Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Dennis Blair vừa đề xuất một đối sách đánh bại Bình Nhưỡng không tốn một viên đạn. Đó là khai mở thông tin nhiều mặt và kết nối người dân Triều Tiên với nhau bằng các kênh phát sóng từ ngoài biên giới nước này. 

“Đòn chí mạng đối với Triều Tiên là thông tin từ bên ngoài biên giới nước này”, ông Blair viết trong báo cáo gửi Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ.

Theo cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, người Triều Tiên không biết về tình hình nước mình và thế giới. Trong khi đó, các biểu ngữ, thông điệp của Bình Nhưỡng xuất hiện khắp nơi.

Ông Blair gợi ý, Mỹ có thể tận dụng một xu hướng nổi lên gần đây tại Triều Tiên. Đó là điện thoại di động. Tại nước này, tỷ lệ sở hữu điện thoại di động là 1/5. Nhiều điện thoại trong số này có thể kết nối với các tháp di động của Trung Quốc bên kia sông Áp lục, dọc biên giới hai nước.

“Nếu gửi tin nhắn đến những chiếc điện thoại này, sự thật sẽ được phơi bày. Chúng ta có thể mở rộng tháp di động, tuồn dữ liệu vào các loại đĩa CD và ổ lưu trữ, kích hoạt các đài phát thanh và truyền hình. Mục tiêu là tách gia đình ông Kim khỏi nguồn ủng hộ chính: cảnh sát, quân đội và bộ tuyên truyền” – ông Blair nói thêm.

Triều Tiên
Cựu giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Dennis Blair (Ảnh: ABC).

Mặc dù các cơ quan truyền thông nước ngoài vẫn vào Triều Tiên và tiếp cận giới tinh hoa nước này, Mỹ có thể gia tăng nỗ lực để đưa tin tức từ bên ngoài vào đất nước 25 triệu dân này.

Ông Blair còn nêu ra những cuộc nổi dậy chống lại các chế độ độc tài khác và kết luận rằng “quá trình này rất khó chặn đứng một khi nó nổ ra. Và đó sẽ là số phận của Triều Tiên”.

Theo ông Blair, mặc dù các cơ quan truyền thông nước ngoài vẫn đến và được phép tiếp cận quan chức nước này, Mỹ có thể đơn phương gia tăng nỗ lực để đưa tin tức từ bên ngoài vào Triều Tiên. Giống như chiến thuật lắp trạm radio phủ sóng đến tận Liên Xô của Mỹ thời Chiến tranh Lạnh.

Yun Sun, chuyên gia về Triều Tiên tại trung tâm Stimson nói, ý tưởng tương tự từng được cựu đặc nhiệm SEAL Mỹ đưa ra hồi năm ngoái.

Kế hoạch mà cựu đặc nhiệm SEAL – Jocko Willink đưa ra không phải là giải pháp quân sự hay chiến dịch đột kích bí mật, mà Willink đề xuất thả điện thoại iPhone xuống cho người dân Triều Tiên sử dụng.

“Thả 25 triệu chiếc iPhone cho họ và phát wifi miễn phí qua vệ tinh”, Willink đề xuất. Theo Yun Sun, kế hoạch này có tính khả thi.

Triều Tiên
Ảnh: Twitter.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rằng, xã hội càng sớm cởi mở, người dân Triều Tiên sẽ càng sớm nhận ra những điều họ đã bỏ lỡ…”, Yun Sun giải thích trên Business Insider.

Yun Sun nói, Hàn Quốc từng thả bóng bay mang sách báo và đĩa DVD sang Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng phản ứng hết sức quyết liệt, bao gồm cả tập trận quân sự. Chính quyền Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ không vui nếu mỗi người trong số 25,2 triệu dân Triều Tiên đều được Mỹ cấp cho một chiếc iPhone mới.

Triều Tiên
Hàn Quốc từng thả bóng bay mang sách báo và đĩa DVD sang Triều Tiên.

Theo Yun Sun, nếu làm như vậy, Mỹ sẽ bị chỉ trích vì “quá hào phóng với Triều Tiên” trong khi chính quyền nước này đang theo đuổi một chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo nhắm vào chính họ.

Trong quá khứ, Triều Tiên đã từng trừng phạt người dân nước họ vì yêu thích các chương trình truyền hình Hàn Quốc. Bên cạnh đó, không phải người dân Triều Tiên nào cũng được sở hữu điện thoại di động hay sử dụng Internet.

“Mỹ sẽ không thể ngăn Triều Tiên phát triển hạt nhân nếu chính phủ và xã hội nước này không tự thay đổi” – Yun Sun nói – “Cách tiếp cận này có thể cần đến thời gian dài nhưng vẫn có hy vọng thành công.

Nguyên Linh