Thực phẩm bị nhiễm độc của Trung Quốc xuất khẩu sang Triều Tiên đang hủy hoại tình hữu nghị giữa hai nước. Một nguồn tin từ Bình Nhưỡng tiết lộ rằng Triều Tiên không còn tin tưởng vào thực phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.

Theo một nguồn tin tiết lộ với Daily NK vào ngày 8/10 rằng phần lớn dầu đậu nành ở thị trường Triều Tiên là từ Trung Quốc. Người tiêu dùng Triều Tiên gần đây đã biết rằng dầu đậu nành do Trung Quốc sản xuất thực sự là dầu được tái chế từ dầu ăn đã qua sử dụng tại các nhà hàng.

Daily NK là một tờ báo trực tuyến có trụ sở tại Hàn Quốc thường tập trung vào các vấn đề liên quan đến Triều Tiên. Những câu chuyện mà họ báo cáo về Triều Tiên là thông qua một mạng lưới cung cấp thông tin ở bên trong Triều Tiên.

“Giờ đây người tiêu dùng Triều Tiên sẵn sàng chi nhiều hơn để mua dầu đậu nành từ các nước Đông Nam Á”, nguồn tin cho biết. “Giá của một chai dầu đậu nành Trung Quốc 5 lít là 4,5 đến 5 USD, trong khi dầu đậu nành sản xuất ở Đông Nam Á là khoảng 6 USD”.

Một nguồn tin khác từ Trung Quốc xác nhận rằng dầu đậu nành do Trung Quốc sản xuất xuất khẩu sang Triều Tiên thực sự là dầu tái chế và cho biết công ty thương mại của Triều Tiên mua dầu từ Trung Quốc đã cố tình chỉ rõ rằng họ muốn mua dầu ăn tái chế rẻ tiền.

Ông Dongping, giáo sư tại Đại học Bách khoa Vũ Hán, Trung Quốc nói với truyền thông nhà nước Trung Quốc vào năm 2010 rằng Trung Quốc tiêu thụ khoảng 22,5 triệu tấn dầu ăn mỗi năm, trong khi dầu ăn sản xuất ra hàng năm ở nước này chưa đến 20 triệu tấn. Do đó, ông ước tính rằng người dân Trung Quốc phải tiêu thụ khoảng 2,5 triệu tấn dầu tái chế mỗi năm.

Có những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe liên quan đến dầu tái chế, vì nó thường bị nhiễm vi khuẩn, nấm, độc tố như chì, và chất gây ung thư là benzopyrene và aflatoxin.