Hàng nghìn người dân Thụy Điển đang chọn cách cấy một con chip điện tử dưới da để thay thế các loại thẻ từ, thẻ căn cước công dân hay thậm chí là vé tàu.

Công nghệ cấy chip dưới da đã được tiến hành tại Thụy Điển từ năm 2015. Khoảng 3.000 người dân đã lựa chọn cấy một con chip siêu nhỏ, kích cỡ chỉ tương đương hạt gạo, xuống dưới da nhằm giúp cho cuộc sống dễ dàng hơn.

Theo đó, bằng việc gắn thiết bị này vào cơ thể, họ sẽ không cần phải mang thẻ căn cước, chìa khóa, vé tàu xe… Tất cả sẽ được thay thế bằng thao tác quẹt tay có gắn con chip qua các thiết bị kiểm soát.

Cô Ulrika Celsing đã sử dụng con chip để thay thế thẻ tập gym và thẻ ra vào nơi làm việc. Mỗi khi tới công sở, người phụ nữ 28 tuổi này chỉ cần vẫy tay qua một chiếc hộp nhỏ và gõ vào một đoạn mã để mở cửa.

Năm ngoái, hãng đường sắt nhà nước SJ của Thụy Điển đã bắt đầu quét tay của các hành khách thay vì sử dụng vé tàu thông thường. Các nhân viên soát vé sẽ sử dụng một ứng dụng điện thoại, sau đó yêu cầu hành khách đưa tay ra để họ kiểm tra thông tin.

Một số ý kiến còn cho rằng con chip này có thể thay thế cho thẻ tín dụng, nhưng điều này mới chỉ dừng lại ở mức ý tưởng và chưa có công ty nào thử nghiệm.

Theo cô Celsing, thủ thuật cấy chip dưới da chỉ nhói đau một chút không đáng kể.

Tuy nhiên, theo nhà vi trùng học Ben Libberton, việc cấy chip có thể “gây nhiễm trùng hoặc phản ứng phụ đối với hệ miễn dịch của cơ thể”.

Ông cảnh báo rủi ro lớn nhất lại chính là dữ liệu chứa trong chip. “Hiện tại, dữ liệu được thu thập và chia sẻ từ con chip là nhỏ, nhưng khả năng sẽ tăng lên là hoàn toàn có căn cứ. Càng có nhiều dữ liệu được lưu trữ ở một con chip thì càng có nhiều rủi ro có thể xảy đến khi con chip hỏng hay bị lấy cắp”, ông Ben Libberton nói.

Dân Thụy Điển đổ xô cấy chip dưới da thay thế thẻ căn cước
Con chíp kích thước siêu nhỏ liệu có thể trở thành công nghệ mới của tương lai, thay đổi cách sống của con người? (Ảnh: Business Insider)

Trái lại, ông Jowan Osterlund, chuyên gia trong công nghệ cấy ghép chip, lại ủng hộ hình thức mới này. “Nếu chúng tôi thu tất cả các dữ liệu cá nhân của các bạn, chúng tôi sẽ kiểm soát tốt hơn và tối ưu việc sử dụng các con chip, cung cấp cho các bạn những trải nghiệm tiện lợi nhất”.

Thùy Linh