Dưới tác động của đại dịch COVID-19, dân số Hồng Kông đã giảm năm thứ ba liên tiếp. Dữ liệu chính thức cho thấy dân số của đặc khu này đã giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 7,3 triệu người vào cuối năm 2022. Mức giảm dân số nói chung cao hơn mức giảm 0,3% của năm trước.

Trong khi đó, số ca sinh giảm xuống mức thấp kỷ lục là 32.500. Năm ngoái, hơn 62.100 ca tử vong đã được ghi nhận, nhiều hơn số ca sinh là 29.600 người.

Cục Thống kê và Điều tra dân số đã báo cáo rằng 60.000 cư dân đã rời Hồng Kông trong năm nay, trong khi vào năm 2021, con số này là hơn 27.000. Thống kê cư dân thông thường cũng cho thấy mức giảm 2% so với 2 năm trước.

Chính phủ Hồng Kông cho biết trong một tuyên bố: “Hiện tại không có số liệu cụ thể được ghi nhận. Cư dân Hồng Kông đi du lịch nước ngoài không bắt buộc phải khai báo với chính phủ mục đích đi du lịch của họ. Do đó, chính phủ không có số liệu thống kê trực tiếp về việc di cư của cư dân Hồng Kông.”

Tuy nhiên, theo tờ Nikkei Asia, góp phần vào sự sụt giảm dân số là hàng trăm nghìn chuyên gia trẻ rời khỏi đặc khu tự trị do các biện pháp nghiêm ngặt chống đại dịch. Các điểm đến phổ biến là Canada, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Một yếu tố khác góp phần vào xu hướng di cư ngày càng tăng, là môi trường ủng hộ chủ nghĩa cộng sản sau khi thực thi Luật An ninh Quốc gia, đã bịt miệng hoặc bỏ tù nhiều người bất đồng chính kiến.

Các nước phương Tây đã chào đón người Hồng Kông nhập cư từ năm 2020. Sau khi chính phủ Anh công bố chương trình thị thực giúp công dân Hồng Kông định cư vào năm 2021, hơn 140.000 cư dân đã đăng ký thành công chương trình này. Chính phủ Canada cũng đã cấp hơn 17.000 giấy phép lao động cho người nhập cư Hồng Kông kể từ tháng 10 năm ngoái.