Số lượng robot trên toàn cầu đang tăng lên nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của con người.

Một báo cáo thống kê số lượng robot toàn cầu của các nhà phân tích Helen Fang, Michael Hagmann, Richard Schramm, và Anderson Chow cho thấy số lượng robot toàn cầu đang gia tăng với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Nghiên cứu của họ chứa các thống kê cho biết cho biết có bao nhiêu robot có mặt trên toàn cầu, được phân chia theo năm và vùng địa lý. Business Insider đã xử lý các con số trong bản báo cáo để hình thành một biểu đồ thống kê như ở dưới đây.

“Dân số” robot đang tăng nhanh
Biểu đồ tăng trưởng robot công nghiệp giai đoạn 2012-2019

Biều đồ cho thấy châu Á đang chiếm ưu thế về sử dụng robot. Hơn một nửa số robot trên thế giới ở châu Á, chủ yếu là Trung Quốc. Số lượng robot toàn cầu gần 300.000 vào năm 2016, dựa trên số liệu gần đây nhất, và HSBC ước tính “dân số” này sẽ tăng lên 414.000 vào năm 2019. Hiện tại, tốc độ tăng trưởng hàng năm của robot chỉ ở mức 15%, theo số liệu của các nhà sản xuất robot như FANUC của Nhật Bản hay ABB của Thụy Điển.

“Dân số” robot đang tăng nhanh
Biểu đồ thể hiện sự tăng mạnh nhu cầu về robot ở Trung Quốc

Trong thống kê về robot, nổi bật lên 2 hướng: Trung Quốc là người mua robot lớn nhất thế giới, trong khi Nhật Bản và Châu Âu là những nhà cung cấp máy móc robot nhiều nhất. “Công nghệ cao cấp của các công ty Nhật Bản và Châu Âu là yếu tố quyết định cho sự thành công của đa số doanh nghiệp mới, đòi hỏi độ chính xác cao.

“Dân số” robot đang tăng nhanh
“Dân số” robot đang tăng nhanh trên thế giới. (Ảnh: Pinterest)

Mặc dù Trung Quốc có thể sở hữu nhiều robot nhất, nhưng quốc gia này vẫn chưa bắt kịp so với các nước phương Tây. Và mục tiêu chính sách của chính phủ Trung Quốc là để thu hẹp khoảng cách đó.

T.Đ