Các nhà phân tích nghi ngờ vụ đánh chìm tàu cá Phiilippines gần đây là do dân quân hàng hải Trung Quốc thực hiện, theo báo ABS-CBN.

Tờ báo Philippines cho biết người dân nước này không lạ gì đối với các tàu cá Trung Quốc có vẻ ngoài bình thường nhưng được huấn luyện quân sự, chúng đang hiện diện tràn ngập tại các khu vực chiến lược trên các tuyến đường thủy quan trọng.

Những chiếc tàu như vậy đã giúp Bắc Kinh giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012, sau cuộc đối đầu căng thẳng với hải quân Manila, ABS-CBN cho biết.

Gần đây, hàng trăm con tàu như vậy đã được triển khai gần đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, nhưng hòn đảo này hiện do Philippines nắm quyền kiểm soát. Báo ABS-CBN cho rằng hàng trăm tàu Trung Quốc được triển khai tới đảo Thị Tứ là nằm theo dõi hoạt động sửa chữa các công trình của Philippines trên hòn đảo này.

videoinfo__video3.dkn.tv||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds

Nhà phân tích quốc phòng Jose Antonio Custodio trú tại Manila cho biết, có khả năng lực lượng dân quân Trung Quốc đã gây ra vụ chìm tàu Philippines ở Biển Đông ngày 9/6 vừa qua.

22 thủy thủ Philippines đã bị tàu Trung Quốc bỏ mặc trên biển, sau đó một tàu đánh cá Việt Nam đã cứu vớt các thủy thủ và đưa họ sang cho một tàu Philppines khác.

“Đây không phải là một sự cố đơn giản”, Giáo sư nghiên cứu quốc tế Renato De Castro, một nhà tư vấn an ninh quốc gia trong chính quyền tổng thống cũ Aquino của Philippines cho biết.

Ông Castro nói: “Các tàu đánh cá thông thường sẽ không dám đâm tàu ​​khác vì việc đó sẽ làm hỏng tàu của họ”. Ngược lại, các tàu dân quân của Bắc Kinh được trang bị vỏ thép, được thiết kế đặc biệt cho các cuộc tấn công như vậy, ông Castro lưu ý.

Giáo sư luật hàng hải Jay Batongbacal cho biết chiếc tàu Trung Quốc đâm vào tàu Philippines được thiết kế theo tiêu chuẩn của các tàu thuộc lực lượng dân quân biển của Bắc Kinh.

Dân quân Trung Quốc là một “tập hợp các thủy quân lục chiến và các con tàu, họ được huấn luyện, trang bị và thực thi trực tiếp” mệnh lệnh từ quân đội Trung Quốc tại từng địa phương, theo Andrew Erickson tại Học viện nghiên cứu hàng hải Trung Quốc, thuộc Viện nghiên cứu chiến tranh hàng hải Hoa Kỳ.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds