Trong cuộc tranh cử tổng thống vào hồi tháng 9 năm ngoái, ông Rodrigo Duterte tuyên bố một trong những ưu tiên hàng đầu của ông nếu trúng cử là trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Sau khi nhậm chức, chiến dịch càn quét ma túy của ông gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Một cuộc thăm dò gần đây do Pulse Asia Inc, tiến hành từ ngày 24-30/9 cho thấy 88% trong số 1.200 người được khảo sát ủng hộ chiến dịch chống ma túy của ông Duterte. Theo kết quả này, cứ 10 người thì có 8 người Philippines ủng hộ chiến dịch này của chính phủ. 73% trong số 1200 người trả lời trong cuộc khảo sát ở độ tuổi từ 18 trở lên.

94% số người trả lời ở Mindanao cho biết họ ủng hộ chương trình nghị sự chủ chốt của Tổng thống Rodrigo Duterte, tiếp theo là Luzon (88%), Visayas (85%).

Cũng theo kết quả khảo sát trên, chỉ có 2% số người được hỏi không ủng hộ chiến dịch này, trong khi 9% không đưa ra ý kiến.

Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ông Ernesto Abella, cho biết chính quyền Philippines hài lòng với kết quả khảo sát trên vì điều này cho thấy người dân đánh giá cao nỗ lực của chính quyền nhằm giảm tỷ lệ tội phạm và làm cho cộng đồng an toàn hơn.

Theo thống kê, cảnh sát đã tiêu diệt khoảng 9.000 đối tượng trong chiến dịch chống ma túy kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016.

Người thân của nạn nhân bị thiệt mạng ở Philippines. (Ảnh: Francis R. Malasig/EPA)
Người thân của nạn nhân bị thiệt mạng ở Philippines. (Ảnh: Francis R. Malasig/EPA)

Tuy nhiên sau khi lực lượng cảnh sát bị dư luận chỉ trích về cách thức tiến hành chiến dịch chống ma túy tổng thống Duterte đã giao lại hoạt động chống ma túy cho Cơ quan Chống Ma túy Philippines (PDEA) vào tuần trước.

Gần đây, Tổng thống Duterte đã chỉ thị quân đội tham gia hoạt động này và cho biết ông muốn trao cho quân đội quyền bắt giữ những cảnh sát có dính líu đến ma túy.

Với quyết định này, ông Abella cho biết chính quyền sẽ tập trung vào việc bắt giữ các trùm ma túy và chính trị gia liên quan đến ma túy, ngăn chặn các loại ma túy nước ngoài vào Philippines hoặc các hoạt động sản xuất ma túy tại địa phương, ngăn chặn và cai nghiện cho nạn nhân của ma túy.

Thanh Hà