Một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc đã được phê duyệt để điều hành hoạt động khai thác nước thương mại ở phía nam bang Queensland của Úc, gây ra sự phẫn nộ trong nông dân và chủ đất, trong bối cảnh khu vực đang chịu hạn hán kéo dài, theo Epoch Times ngày 16/1.

Vào tháng trước, công ty Royal Duke Holdings đã được hội đồng khu vực Southern Downs của bang Queensland chấp thuận cho điều hành một cơ sở phân phối và khai thác nước có trụ sở tại thung lũng Elbow.

Công ty đề xuất khai thác 96 triệu lít nước ngầm địa phương mỗi năm từ một tầng nước ngầm bên dưới Khu nghỉ mát Cherrabah, gần biên giới hai bang Queensland và New South Wales, và bán nước đóng chai cho thành phố Gold Coast thuộc bang Queensland, theo tờ The Australian.

Royal Duke Holdings đã giành được phê chuẩn cho dự án gây tranh cãi của mình với một số điều kiện, bao gồm nâng cấp các con đường gần đó. Họ muốn xây dựng một “cơ sở phân phối và khai thác nước,” theo đơn gửi lên Hội đồng địa phương.

Quyết định này đã vấp phải sự phẫn nộ từ những cư dân vùng đất chịu ảnh hưởng của hạn hán, những người đã quen với các quy định nghiêm ngặt hạn chế sử dụng nước của Hội đồng địa phương. Kể từ tháng trước, các cư dân tại đây được yêu cầu tuân thủ chỉ tắm vòi sen ba phút, giặt quần áo hai lần một tuần và hạn chế sử dụng nhà vệ sinh ở mức bốn lần xả mỗi ngày, để không vượt quá 80 lít nước mỗi người mỗi ngày.

Nước uống cũng đang trên bờ cạn kiệt, The Guardian đưa tin.

Andrew O’Dea, một nông dân chăn nuôi gia súc và chủ sở hữu đất mà gia đình đã làm nông trại trong bốn thế hệ, nói với tờ The Australian rằng ông đã bị “thắt ruột” bởi tin tức về dự án, mà ông coi là quá rủi ro.

“Dự án này sẽ có tác động nghiêm trọng đến nguồn cung cấp nước ngầm của chúng tôi”, ông nói. “Với những điều kiện mà khu vực này đang trải qua, tôi mong đợi một kết quả khác”.

O’Dea, sống cách dự án nước khoảng 5 km, kêu gọi chính quyền bang hành động. Ông nói rằng hạn hán đang diễn ra đã làm cho trang trại rộng 800ha của ông chỉ còn lại 6 con gia súc, thay vì 200 con như trước đây.

“Không có lý do gì để biện minh cho việc lấy 96 triệu lít nước mỗi năm ra khỏi tầng chứa nước ngầm. Rủi ro là quá cao”, ông nói.

Trong khi đó, nguồn nước chính của khu vực, đập Storm King, chỉ đạt 9,6% công suất do hạn hán làm tê liệt.

Thị trưởng Southern Downs, Tracy Dobie lên tiếng bảo vệ Hội đồng địa phương rằng, chính phủ đã cấp và quản lý giấy phép khai thác nước, và các điều kiện nghiêm ngặt đã được đưa ra trong phê duyệt của mình, theo tờ The Australian.

The Epoch Times đã tìm đến Hội đồng để yêu cầu bình luận, nhưng chưa được hồi đáp.