Dù bị nhiều dư luận phản đối, nhưng sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump vẫn được đa số người Mỹ và người châu Âu ủng hộ.

Mặc dù Tòa án Phúc thẩm Mỹ ở quận 9 San Francisco giữ nguyên phán quyết đình chỉ sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump, nhưng đa số người dân Mỹ vẫn ủng hộ ông, theo kết quả khảo sát mới nhất. Đồng thời phần lớn người dân các nước châu Âu ủng hộ một lệnh cấm nhập cư tương tự của ông Trump để áp dụng cho nước họ.

Sắc lệnh gây tranh cãi cấm người từ Syria, Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen vào nước Mỹ trong vòng 90 ngày, không nhận người tị nạn vào Hoa Kỳ trong vòng 120 ngày. Lệnh của ông Trump bị kiện đưa ra tòa, bị báo chí Mỹ chỉ trích và xuất hiện các cuộc biểu tình cả trong và ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên sắc lệnh này cũng được nhiều dân chúng ủng hộ nhất, phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trong nước Mỹ.

Khao sat nguoi dan ung ho sac lenh
Khảo sát cho thấy lệnh cấm nhập cư vẫn là một trong những sắc lệnh được ủng hộ nhất, theo khảo sát của Morning Consult và Politico.

Theo Telegraph, cuộc khảo sát gần nhất của Morning Consult và Politico cho thấy, trên 50% số người được hỏi đã ủng hộ sắc lệnh này, chỉ có 38% không đồng ý. Khi sắc lệnh mới ban hành, cuộc khảo sát đầu tiên cũng cho thấy gần 50% người tán đồng.

Không những vậy, ở châu Âu, dù các nhà chính trị chỉ trích lệnh cấm của ông Trump, nhưng khảo sát cho thấy đa số dân chúng ở châu lục này sẽ tán đồng các biện pháp tương tự, nếu có tại EU. Theo NBC News, 55% số người điều tra cho biết họ ủng hộ ý kiến rằng nên chấm dứt nhận thêm những di dân từ các nước chủ yếu theo Hồi giáo.

Đây là khảo sát của Chatham House, ở London (Anh), tiến hành với 10.000 người tại 10 nước châu Âu.

Dương Minh

Xem thêm: