Mạng xã hội Trung Quốc lan truyền thông tin cho rằng người hành khách lớn tuổi bị lôi khỏi máy bay của hãng United Airlines vì ông này là người Trung Quốc.

Đoạn phim ngày 9/4 cho thấy hình ảnh hỗn loạn trên chuyến bay cất cảnh khỏi thành phố Chicago. Trong đó, 3 nhân viên an ninh nói chuyện với một hành khách nam của hàng không United Airlines. Sau đó, một trong 3 nhân viên an ninh kéo hành khách và lôi khỏi máy bay.

Sự cố này xảy ra sau khi hãng hàng không cho biết chuyến bay bị đặt chỗ quá tải và đề nghị 4 hành khách rời khỏi máy bay để bắt chuyến bay vào ngày hôm sau. Người đàn ông trong đoạn video đã từ chối từ bỏ chỗ ngồi của mình.

Hãng United Airlines cho hay chuyến bay bị bán vé trước quá nhiều và họ đã “chọn ngẫu nhiên” 4 hành khách xuống máy bay để nhân viên hãng có chỗ ngồi. Đại diện United Airlines ban đầu tìm người tình nguyện xuống máy bay, đề nghị bồi thường 800 USD cho hành khách sẵn sàng nhường chỗ. Một số người đồng ý nhưng người đàn ông trên, tự nhận là bác sĩ, từ chối vì ông cần đi thăm bệnh nhân.

Báo Washington Post dẫn lời một hành khách trên máy bay cho biết người bị lôi đi kêu lên rằng: “Tôi bị chọn vì tôi là người Trung Quốc”.

Video này đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Đến ngày 11/4, đã có hơn 100 triệu người xem trên Sina Weibo với hàng chục ngàn bình luận.

Nhiều người đã kêu gọi tẩy chay hãng hàng không Unite Airlines, và kêu gọi sự việc trên là “hành động kỳ thị chủng tộc”, theo CNN. Một số người tuyên bố sẽ “không bao giờ bay của hãng hàng không này nữa”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của United Airlines, bác bỏ cáo buộc rằng người đàn ông trên được chọn rời khỏi chuyến bay vì gốc gác Trung Quốc. Theo người phát ngôn, sau khi hành khách từ chối xuống máy bay, hãng đã tuân theo quy định của Bộ Giao thông Mỹ, điều động lực lượng hành pháp địa phương cưỡng chế người này.

Thanh Long

Xem thêm: