Bức ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Thủ tướng Canada Justin Trudeau được dân mạng lan truyền và bình luận ngày 14/2. Nhưng sự thật sau bức ảnh là gì?

Ngày 13/2, ông Trump có cuộc gặp mặt lần đầu tiên với Thủ tướng Trudeau tại Nhà Trắng. Sau đó bức ảnh của hãng Reuters chụp hai nhà lãnh đạo bắt tay đã trở lên nổi tiếng. Trong bức hình này, dường như Thủ tướng Canada thận trọng nhìn xuống bàn tay đang chìa ra của Tổng thống Trump.

bắt tay 2
Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters

Khi chỉ nhìn bức ảnh này, có người đặt câu hỏi liệu ông Trudeau có thật sự muốn bắt tay Donald Trump (trong khi hai bàn tay Thủ tướng Canada đan chéo và vẻ mặt suy nghĩ)? Hay có phải ông Trudeau đang nhớ lại lần bắt tay kéo dài 19 giây của Donald Trump với Thủ tướng Nhật Bản?

Trên mạng xã hội có nhiều bình luận, như: “Justin Trudeau đang nhìn bàn tay ông Trump như đọc tài liệu của Nga”, hay “Canada học được kinh nghiệm của Nhật Bản”, hoặc: “Cân nhắc, cân nhắc”,…

Nhưng nếu xem cả đoạn phim dưới đây thì thấy đó là cái bắt tay hoàn toàn thông thường.

Sau khi Tổng thống Trump đưa bàn tay ra thì Thủ tướng Canada đã nhanh chóng bắt tay, trong vòng 1 giây. Như vậy không có “cân nhắc”, hay “suy nghĩ” gì ở đây.

Vậy tại sao bức ảnh trên lại lan truyền trên mạng?

Theo Andrew Katz, biên tập viên của báo Time, khoảnh khắc một giây của bức ảnh không thể hiện gì nhiều cho cả một hành động, một chuỗi tương tác. Và một bức ảnh bị kéo ra khỏi khung cảnh, bối cảnh thực sự, để bình luận thì sẽ khó chính xác, dễ mang nhiều định kiến.

Nếu bức ảnh này xảy ra giữa ông Justin Trudeau với một nhà lãnh đạo khác thì có lẽ đã không lan truyền và bình luận nhiều như vậy. Nhưng khi chụp với Tổng thống Donald Trump thì mọi việc lại thành bị “soi kỹ”.

Còn đây là một cái bắt tay khác của hai ông khi mới gặp mặt, bên thềm Nhà Trắng.

Dương Minh

Xem thêm: