Naturalnews đưa tin, cơ quan Dược phẩm Đan Mạch (DKMA) cho biết, một bệnh nhân qua đời vì cục máu đông sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca đã biểu hiện “các triệu chứng bất thường”.

Bên cạnh biến chứng về máu, người phụ nữ 60 tuổi này có số lượng tiểu cầu trong máu thấp và có các cục máu đông trong các mạch lớn và nhỏ. Cơ quan quản lý dược phẩm của Đan Mạch cho biết thêm rằng một số trường hợp tương tự đã được thấy ở Na Uy và trong cơ sở dữ liệu về tác dụng phụ của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA).

Bộ trưởng Bộ Y tế phụ trách vấn đề Người cao tuổi Đan Mạch, Magnus Heunicke đã xác nhận sự hiện diện của các triệu chứng này trong một dòng đăng trên Twiter. Trong tweet của mình, ông đề cập đến “một tín hiệu về một tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra dưới dạng cục máu đông gây tử vong”.

Trong khi đó, nước láng giềng phía Bắc của Đan Mạch là Na Uy cho biết, vào ngày 13/3, có 3 người đang được điều trị sau khi tiêm vaccine AstraZeneca. Cơ quan y tế Na Uy cho biết thêm, ba bệnh nhân này đều dưới 50 tuổi, được điều trị các chứng chảy máu, đông máu và số lượng tiểu cầu trong máu thấp. Các cơ quan y tế trong nước gọi các biểu hiện đó là “các triệu chứng bất thường”.

Các sự cố ở Đan Mạch và Na Uy xảy ra trong bối cảnh các chương trình tiêm chủng ở châu Âu sử dụng vắc-xin AstraZeneca đang tạm ngưng. Hai quốc gia đã tham gia cùng Iceland trong việc ngăn chặn việc giới thiệu chế phẩm dạng thuốc tiêm của nhà sản xuất thuốc của Anh, sau khi một số người tiêm loại vắc-xin này bị biến chứng đông máu. Các quốc gia châu Âu khác đã nhanh chóng làm theo động thái của các quốc gia Bắc Âu trong việc đình chỉ sử dụng vắc-xin AstraZeneca.

Mặt khác, EMA cho biết không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin AstraZeneca gây ra cục máu đông và các triệu chứng khác. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã đồng ý với tuyên bố của EMA vào ngày 12/3.

Công ty dược phẩm AstraZeneca hôm 14/3 đã lên tiếng bảo vệ vắc xin của họ, nói rằng một đánh giá về dữ liệu an toàn liên quan đến vắc xin được tiêm cho các cá nhân đã không cho thấy rằng nguy cơ đông máu của họ tăng lên.

Trong số các quốc gia đình chỉ vắc-xin AstraZeneca còn có Áo.

Tại Áo, một số trường hợp đông máu xuất hiện ở những bệnh nhân tiêm vắc-xin AstraZeneca. Một bệnh nhân chết vì tình trạng rối loạn đông máu, trong khi bệnh nhân thứ hai tử vong sau khi các cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch phổi của họ.

Vì những ca tử vong này, Áo đã đình chỉ chương trình tiêm chủng.

Bộ trưởng Y tế Áo Rudolf Anschober cho hay, nước này sẽ chờ hướng dẫn EMA trước khi quyết định xem họ có ngừng hoàn toàn việc tiêm chủng hay không.

Từ Khóa: