Quân đội Trung Quốc đang tăng cường sử dụng nghiên cứu khoa học như một công cụ để thâm nhập Bắc Cực, theo báo cáo đánh giá mối đe dọa thường niên của cơ quan tình báo Đan Mạch hôm thứ Sáu (29/11).

Reuters đưa tin, Trung Quốc trong những năm gần đây đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu Bắc Cực. Tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Đan Mạch (FE) Lars Findsen cho rằng, các cuộc thám hiểm nghiên cứu của Trung Quốc ở Bắc Cực mang “mục tiêu kép”, không chỉ phục vụ cho khoa học mà còn liên quan tới quân sự.

“Chúng tôi đã xem xét các hoạt động nghiên cứu của Trung Quốc ở Bắc Cực, và thấy rằng quân đội Trung Quốc ngày càng quan tâm tới tới điều đó”, ông Findsen gọi đó là “động thái mới” của Bắc Kinh. Tuy nhiên, người đứng đầu FE không đề cập cụ thể họ đã tham gia vào các chuyến thám hiểm Bắc Cực nào.

“Đây có thể là một phần trong chiến lược của Trung Quốc nhằm thu thập kiến thức, tăng cường khả năng hoạt động ở Bắc Cực dưới hình thức kết hợp giữa lực lượng dân sự và quân sự”, báo cáo của FE cho biết.

Cũng theo báo cáo trên, Chính phủ Đan Mạch ưu tiên duy trì Bắc Cực như một vùng hợp tác quốc tế và giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh thông qua các cuộc đàm phán chính trị giữa các quốc gia có liên quan. Nhưng mục tiêu này của Đan Mạch dường như khó đạt được khi Nga đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực.

FE cũng cảnh báo cuộc đối đầu địa chính trị giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga làm leo thang căng thẳng ở Bắc Cực. Hồi tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Nga có hành vi khiêu khích ở Bắc Cực và nói rằng cần phải theo dõi chặt chẽ các động thái của Trung Quốc. Về phía Trung Quốc, nước này tự nhận là “quốc gia cận Bắc Cực” và có tham vọng tiếp cận các tài nguyên chưa được khai thác và đẩy mạnh thương mại thông qua Tuyến đường biển phía Bắc.