Theo New York Times, Đan Mạch đứng đầu bảng xếp hạng“Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” năm 2016, do Hệ thống các giải pháp phát triển bền vững (SDSN, một tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc) và Viện Trái đất tại Đại học Columbia của Mỹ công bố hôm 16/3.

Đan Mạch cũng là quốc gia liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng này trong hai năm 2012 và 2013. Tuy nhiên, năm ngoái thì quốc gia này xếp thứ 3, sau Thụy Sĩ và Iceland.

Năm nay, Thụy Sĩ đã tụt 1 bậc và giữ vị trí á quân. Kế tiếp trong vị trí top 10 gồm các nước: Iceland, Na Uy, Phần Lan, Canada, Hà Lan, New Zealand, Australia và Thụy Điển.

Mỹ xếp thứ 13, Anh hạng 23 và Pháp hạng 32 trong tổng số 156 quốc gia có mặt trong danh sách.

10 quốc kém hạnh phúc nhất thế giới gồm: Madagascar, Tanzania, Liberia, Guinea, Rwanda, Benin, Afghanistan, Togo, Syria và Burundi.

Tại khu vực châu Á, Singapore xếp thứ 22, Thái Lan hạng 33; Malaysia hạng 47; Nhật hạng 53, Indonesia hạng 79 và Trung Quốc hạng 83.

Việt Nam xếp thứ 96 trong bảng xếp hạng, tụt 21 bậc so với năm 2015.

Bảng xếp hạng đầu tiên của SDSN được thực hiện vào năm 2012.

Nghiên cứu của SDSN xếp hạng các quốc gia dựa trên dữ liệu thu thập từ tổ chức khảo sát Gallup World Poll và các tiêu chí đánh giá xếp hạng gồm: GDP đầu người, sự hỗ trợ từ xã hội, số năm sống khỏe mạnh so với tuổi thọ trung bình, sự tự do cá nhân (lựa chọn các yếu tố trong cuộc sống), tỷ lệ đóng góp từ thiện so với GDP đầu người, mức độ tham nhũng.

Ban Mai tổng hợp