Sau gần 550 ngày, Đan Mạch đã dỡ bỏ các hạn chế cuối cùng trong thời kỳ đại dịch COVID-19, tuyên bố rằng virus Corona không còn là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội”. Đan Mạch dường như là thành viên Liên minh châu Âu đầu tiên đưa ra tuyên bố như vậy, có khả năng cung cấp một cái nhìn về tương lai phục hồi của khối, theo tờ Washington Post.

Các nhà lãnh đạo của nước này đã chỉ ra rằng tỷ lệ tiêm chủng cao – thuộc hàng tốt nhất trên thế giới, với gần 75% cư dân được tiêm chủng đầy đủ – như một bằng chứng cho thấy bước đi này là hợp lý, mặc dù họ không tuyên bố đã đạt được miễn dịch cộng đồng. Đan Mạch cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ ca dương tính mới được báo cáo thấp nhất ở châu Âu.

Quan chức y tế hàng đầu của Đan Mạch đã kỷ niệm việc trở lại bình thường hôm thứ Sáu là sự khởi đầu của “một kỷ nguyên hoàn toàn mới”.

Trong khi các hạn chế đối với việc đi lại đến Đan Mạch sẽ vẫn được áp dụng, chính phủ đã dần nới lỏng các quy tắc nội bộ trong nhiều tuần. Tháng trước, các nhà chức trách đã bỏ yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc còn lại cho mọi nơi, trừ sân bay. Người dân sẽ không cần sử dụng hộ chiếu vắc-xin kỹ thuật số của đất nước để vào các quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ đêm hoặc sân vận động thể thao.

Các quan chức y tế cũng nhấn mạnh rằng các hạn chế có thể quay trở lại nếu các ca bệnh và số ca nhập viện một lần nữa tăng lên mức nguy hiểm.

Từ Khóa: