Nghị viện Đan Mạch đang xem xét một dự luật mà theo đó người dân của vương quốc này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu có lập trường thân Nga.  

Theo tờ Berlingske, nội dung của dự luật này đã được đăng tải trên website của cơ quan lập pháp Đan Mạch, và nếu được thông qua, người vi phạm có thể lãnh án đến 12 năm tù giam.

Dự luật nhằm chống lại các hành động can thiệp bất hợp pháp của các cơ quan tình báo nước ngoài. Hình phạt sẽ được áp dụng đối với các công dân Đan Mạch công khai bày tỏ ý kiến thân Nga, đối lập với quan điểm chính thức của nhà nước, nhất là trong các cuộc thảo luận chính trị công khai hoặc trong các chiến dịch vận động tranh cử.

Tờ báo cũng dẫn ra các biểu hiện cụ thể của “hành vi thân Nga” có thể bị phạt tù, chẳng hạn như bày tỏ trên phương tiện truyền thông đại chúng những ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của Nga lên Đan Mạch hoặc ủng hộ dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2…

Đan Mạch hiện là nước duy nhất chưa cho phép dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga đi qua lãnh thổ nước này, trước khi tiến vào châu Âu.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)