Tiếng vo vo của những con ong lấp đầy nhà ga bỏ hoang ở thị trấn Kiu, cách thủ đô Nairobi của Kenya hai giờ lái xe. Tà vẹt đường sắt giờ đây đã bị rỉ.

Tuyến đường sắt mới do Trung Quốc xây dựng nằm cách nhà ga bị đóng cửa vào năm 2012 này khoảng 500 mét. Nhưng tàu cao tốc mới xây đi qua thị trấn Kiu mà không dừng lại, Kiu chỉ là một vệt bụi mờ thoáng qua cửa sổ.

Theo Reuters, thị trấn phía đông Kenya này có khoảng 6.000 người, hiện cảm thấy mất mát khi nhà ga cũ đóng cửa, nơi mà họ phụ thuộc vào nó để đi làm, hoặc đi đến các bệnh viện gần nhất. Đi bằng đường bộ được cho là chậm và tốn kém hơn.

Khai trương vào năm 2017, tuyến đường sắt mới trị giá 3,3 tỷ USD là một phần trong sáng kiến “một vành đai, một con đường” của Trung Quốc, được cho là một loạt các dự án cơ sở hạ tầng trị giá hàng nghìn tỷ đô la, nhằm nâng cấp các tuyến giao thương đường bộ và hàng hải giữa Trung Quốc và châu Âu, châu Á và châu Phi.

Tuyến đường sắt mới chỉ mất một nửa thời gian đi lại giữa thủ đô Nairobi và thành phố cảng Mombasa của Kenya, với hơn bốn giờ, dừng tại sáu điểm, nhưng chỉ chạy một lần một ngày, giảm mạnh từ 46 điểm dừng của tuyến đường sắt cũ chạy hai lần một ngày.

“Tuyến đường sắt mới này chỉ dành cho người giàu. Chúng tôi không có lợi”, Thomas Mutevu, thợ hàn ở Kiu nói với Reuters.

Ông nói rằng ông thường đến Nairobi để làm việc bằng tàu hỏa mỗi ngày. Nhưng bây giờ tàu mới không còn dừng ở thị trấn của ông, và đi bằng đường bộ đến chỗ làm thì quá xa và tốn kém. Ông cho biết, những cư dân khác của thị trấn Kiu làm việc tại Nairobi giờ chỉ về nhà vào cuối tuần.

Đường ray mới đã cắt một nửa trang trại của Emily Katembua. Mặc dù đã được đền bù, bà vẫn phải vật lộn đi đến chợ mà không có tàu.

“Chính phủ nên đặt một trạm dừng ở đây để chúng tôi có thể hưởng lợi vì chúng tôi là thương nhân cần đi lại và bán sản phẩm của chúng tôi”, bà nói với Reuters.

Margaret Njeri, một người bán rau cũng phải vật lộn để đến bác sĩ mà không có tàu. Bệnh viện gần nhất cách đó 24 km, chủ yếu nằm trên một con đường không trải nhựa.

Người dân hiện phải trả khoảng 500 shilling (4,93 USD) để đến đó bằng xe máy và xe buýt nhỏ, gấp 5 lần so với chi phí trước đây khi đi bằng tuyến đường sắt cũ. Taxi chỉ dành cho trường hợp khẩn cấp và có giá 10.000 shilling, gần một tháng lương của một người lao động.

“Chúng tôi phải đợi trên đường nhiều giờ cho việc vận chuyển bởi vì đường sắt mới không có điểm dừng ở đây”, Njeri cho biết.

Chính phủ Kenya cho biết tuyến đường sắt mới đã thúc đẩy du lịch của nước này. Tính đến tháng 6/2019, hành khách đã tăng lên 1.765 triệu, tăng từ 1.239 triệu kể từ tháng 6/2018. Hàng hóa vận chuyển đã lên đến năm triệu tấn vào năm 2019, mặc dù một số doanh nghiệp phàn nàn rằng họ đang bị buộc phải sử dụng tuyến đường sắt mới.