Người điều hành nhà ga Price Edward ở Hồng Kông phải chịu áp lực rất lớn khi người dân yêu cầu công khai đoạn phim ghi lại việc cảnh sát chống bạo động xông vào sân ga và các đoàn tàu, sử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp người biểu tình ngày 31/8.

Hôm thứ Sáu (6/9), một nhóm người dân ngồi tập hợp bên ngoài phòng điều kiển của nhà ga và nói rằng họ sẽ không rời đi cho đến khi đoạn phim này được phát hành. Một số người mặc trang phục có in dòng chữ: “Chúng tôi có quyền được biết sự thật”.

Nhà lập pháp Claudia Mo trước đó đã viết thư cho chủ tịch Tập đoàn MTR yêu cầu công khai các đoạn phim được quay ngày 31/8 qua camera giám sát ở các trạm Price Edward, Mong Kok, và Yau Ma Tie.

Ảnh: HKFP.

“Vào đêm 31/8, cảnh sát Hồng Kông đã tấn công hành khách một cách tùy tiện trên sân ga tại trạm Price Edward. Rất nhiều người đã bị thương hoặc bất tỉnh sau khi bị đánh. Công ty MTR đã tuyên bố đóng cửa các ga Prince Edward, Mong Kok và sẽ chỉ được mở lại từ ngày 02 tháng 9”, bà viết.

“Hành động của MTR đã gây nên sự hoảng loạn lớn, khiến công chúng đặt câu hỏi liệu MTR có đang giúp cảnh sát che đậy sự thật về những người dân bị thương hay không và đoạn phim quay qua camera giám sát là cách duy nhất để chứng minh sự thật”, tờ HKFP trích nội dung bức thư.

Đoạn phim cũng trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi trên các phương tiện truyền thông xã hội. Một số cư dân mạng Reddit (tương tự diễn đàn LIHKG của Hồng Kông) nói rằng các đoạn phim sẽ bị xoá đi sau một tuần.

Trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông, công ty MTR nói hôm thứ Sáu rằng những đoạn phim ở trạm Prince Edward sẽ được lưu giữ trong 3 năm.

Trong khi đó, một đại diện công ty đã nói với nhà lập pháp Claudia Mo qua WhatsApp rằng: “Theo quy định, các cảnh quay qua camera giám sát sẽ được lưu trong 28 ngày. Chỉ những người có thẩm quyền mới có thể xem chúng. Tuy nhiên, nhiều đoạn phim đã bị huỷ ngay tối hôm đó”.

Bà Mo nói thêm bà được Công ty MTR thông báo rằng các đoạn phim giám sát sẽ được mở nếu có lệnh của toà án. Các nhà lập pháp không được phép xem bởi họ không phải là những người có thẩm quyền.

Ảnh: HKFP.

Vào khoảng 13h30 (giờ địa phương) thứ Sáu, khoảng hơn 20 người đã ngồi trước phòng điều khiển của trạm Prince Edward. Trong đó có một số người mang theo những biểu ngữ phản kháng và một số mặc thường phục bình thường.

Một người nói to: “Tại sao chúng ta lại quỳ ở đây trước MTR? Chúng ta không làm gì sai cả. Chính MTR nên quỳ trước chúng ta”.

Nhân viên nhà ga của MTR đã cố gắng trấn an những người biểu tình rằng yêu cầu của họ đã được lắng nghe, nhưng đã nhanh chóng rời đi khi đám đông la ó.

Một nhà lập pháp khác là Fernando Cheung cho biết, ông đã nhận được bảo đam rằng, các cảnh quay camera giám sát sẽ được lưu trong vòng 28 ngày và ông đang nỗ lực nhờ cố vấn pháp lý để xem xét việc các nhà lập pháp có thể được xem các đoạn phim này vì lợi ích cộng đồng hay không.

Các nhà ga tàu điện bị bao vây

Các nhà điều hành đường sắt đã trở thành tâm điểm của làn sóng phản đối sau sự kiện ngày 31/8, khi Đội chiến thuật đặc biệt của cảnh sát Hồng Kông xông vào sân ga Prince Edward và lên các đoàn tàu đánh đập người dân bằng dùi cui.

Cảnh sát chống bạo động giải tán người biểu tình bên ngoài nhà ga tàu điện ngầm ở Mong Kok (ảnh: Apple Daily).

Cư dân mạng đã lan truyền thông tin rằng đã có người bị thương trong cuộc đụng độ mặc dù chính phủ Hồng Kông bác bỏ điều này.

Vào tối ngày thứ Năm (5/9), đồn cảnh sát Mong Kok lại trở thành mục tiêu của những người biểu tình. Cảnh sát chống bạo động đã giải tán đám đông vào khoảng 1 giờ sáng.

Đám đông cũng đã tập hợp tại nhà ga Hàng Hậu và cũng bị cảnh sát chống bạo động giải tán vào hôm đó.

Cảnh sát giải tán người biểu tình bên ngoài trạm Hàng Hậu (ảnh: Apple Daily).

Còn ở bên ngoài nhà ga Tai Po Hui, một nhóm học sinh trung học cùng nhau nối vòng tay vào khoảng 7 giờ tối hôm thứ Năm. Sự kiện đã kết thúc trong hoà bình và không có sự can thiệp nào của cảnh sát.

videoinfo__video3.dkn.tv||9b06422d7__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: