Người dân Hồng Kông thông qua nhiều cách khác nhau đề nghị Cục An ninh thu hồi đề xuất sửa đổi: “Điều lệ tội phạm bỏ trốn”, và “Điều lệ hỗ trợ pháp lý lẫn nhau trong thủ tục hình sự” – áp dụng giữa Trung Quốc, Đài Loan, Ma Cao và Hồng Kông, theo Banned Book.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International), Tổ chức Giám sát nhân quyền Hồng Kông (Hong Kong Human Rights Monitor), và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) – vào ngày 31/3 đã cùng nhau gửi một bức thư ngỏ đến lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), thúc giục Cục An ninh thu hồi đề xuất sửa đổi luật.

Ba tổ chức đã bày tỏ trong bức thư ngỏ, rằng những mối lo ngại về việc luật sửa đổi sẽ dẫn đến việc “sự bảo vệ của luật hiện tại trong quá trình dẫn độ” bị huỷ bỏ – cho phép chính quyền bàn giao người dân cho các khu vực có thể bị tra tấn, bị ngược đãi dưới nhiều hình thức khác nhau hoặc xét xử không công bằng, đặc biệt là ở Trung Quốc đại lục.

Tờ Aljazeera cho hay, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trở thành lãnh đạo Hồng Kông trong 1.200 ứng viên. (Ảnh: Reuters)

Họ tin rằng, theo luật hiện hành, “thỏa thuận dẫn độ” không áp dụng đối với Trung Quốc đại lục – và đây là một quyết định đã được đưa ra sau khi các nhà lập pháp đã xem xét cẩn thận việc chuyển chủ quyền Hồng Kông sang Trung Quốc vào năm 1997 – quyết định này phần nào cũng phản ánh sự lo lắng của công chúng, và các thành viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông – về hồ sơ nhân quyền tồi tệ của Trung Quốc và cái gọi là niềm tin của xã hội quốc tế vào “một quốc gia, hai chế độ”.

Một hình ảnh khác trong cuộc biểu tình ngày 31/3 của người dân Hồng Kông. (Ảnh: Liu Shaofeng)

Cũng theo Banned Book, người dân Hồng Kông cũng chỉ ra rằng, ngành Tư pháp đại lục không độc lập với chính quyền Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc có thể tuỳ tiện giam giữ, tra tấn và lạm dụng cực hình, vi phạm nghiêm trọng quyền xét xử công bằng, và thậm chí tăng cường giam giữ và cô lập người dân với thế giới bên ngoài mà không thông qua xét xử. Người dân Hồng Kông vô cùng lo lắng rằng bất kỳ ai bị dẫn độ sang Trung Quốc đều có thể gặp rủi ro, bị tra tấn và ngược đãi dưới các hình thức khác và những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khác.

Với dự luật mới, Cục An ninh Hồng Kông nhấn mạnh: Luật sửa đổi vẫn đảm bảo các điều lệ nhân quyền. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền đã phản bác rằng: Chính phủ Trung Quốc thường truy tố và bỏ tù các nhà hoạt động hòa bình xã hội, các nhân sỹ nhân quyền và những người phản đối chính sách đại lục dưới các tội danh trốn thuế hay dưới các tội danh phi chính trị khác, liệu tư pháp Hồng Kông có bảo vệ được người dân trước áp lực của Bắc Kinh hay không.

Thư ngỏ cũng đề cập đến vấn đề trong những năm gần đây, chính phủ Hồng Kông đã lợi dụng pháp luật để đàn áp những lời chỉ trích, và đã đưa ra các vụ truy tố có động cơ chính trị đối với những người biểu tình ôn hòa của chính phủ.

Người dân tin rằng một khi luật sửa đổi được thông qua, nó sẽ trở thành một công cụ mạnh mẽ cho chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh để đe dọa thêm các nhà phê bình. Người dân kêu gọi Cục An ninh rút lại đề xuất sửa đổi luật và yêu cầu bà Carrie Lam trả lời công chúng sớm nhất có thể.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Đài Loan cũng phản đối đề xuất sửa đổi luật

Về phía chính quyền Đài Loan, bà Đỗ Gia Phấn, Giám đốc Văn phòng các vấn đề Mông Cổ, Tây Tạng, Hồng Kông, Macao và Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh Apple Daily: Ngay cả Chính phủ Hồng Kông đã loại bỏ các tội danh liên quan đến thương mại, các doanh nhân Đài Loan vẫn lo lắng về luật sửa đổi khi đến Hồng Kông công tác.

Bà Đỗ một lần nữa đề cập rằng, Chính phủ Hồng Kông đã không có bất kỳ trao đổi nào với Đài Loan về các đề xuất sửa đổi luật. Phía Đài Loan khẳng định họ sẽ không chấp nhận đề xuất sửa đổi “Điều lệ tội phạm bỏ trốn” của chính phủ Hồng Kông.

Ông Khâu Thùy, phó Chủ tịch Hội đồng Các vấn đề Đại lục cho biết, một khi sửa đổi “Điều lệ tội phạm bỏ trốn”, Đài Loan sẽ xem xét đưa ra cảnh báo du lịch tới Hồng Kông để bảo vệ an ninh quốc gia.

Bảo Đăng