SCMP đưa tin, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã leo lên núi Sư Tử và đỉnh Victoria vào tối thứ Sáu (13/9) để biểu tình ôn hòa nhân dịp Trung thu, trái ngược hẳn với tình hình hỗn loạn của nhiều ngày cuối tuần trước đó khi cảnh sát đáp trả bằng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng.

Những người biểu tình đã leo lên cao, xếp chuỗi người, sử dụng đèn pin và bút laser để tạo ra một cảnh tượng đẹp mắt, trong khi những người khác hát “Vinh quang đến Hồng Kông” (Glory to Hong Kong) – bài ca mới nhất của phong trào dân chủ và hô vang những khẩu hiệu bên ngoài trụ sở chính phủ ở Đô đốc.

Người biểu tình xếp chuỗi người và treo một biểu ngữ trên núi Sư Tử vào tối thứ Sáu (ảnh: Martin Chan).

Tại công viên Victoria ở Vịnh Causeway, người biểu tình cầm đèn lồng vàng dưới ánh trăng, hát và hô vang “Giải phóng Hồng Kông, Cuộc cách mạng của thời đại chúng ta!”.

Người biểu tình cầm đèn lồng và hát vang trong Công viên Victoria (ảnh: Felix Wong).

Người dân cũng tập trung tại Quarry Bay, Sham Shui Po, Hung Hom, Tsing Yi, Sha Tin, Yuen Long, Prince Edward và Trung tâm giam giữ Lai Chi Kok Trung, nơi một số người biểu tình đang bị giam giữ.

Ngày biểu tình hôm thứ Sáu được bắt đầu với khung cảnh xếp chuỗi người của các học sinh bên ngoài trường vào buổi sáng. Sau đó là màn trình diễn flash mob vào giờ ăn trưa với sự tham dự của hàng trăm nhân viên văn phòng tại Chater Garden ở miền Trung.

Người dân cũng đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình ở Wong Tai Sin vào hôm nay (14/9), trong khi những người khác đang dự tính một cuộc tuần hành đến lãnh sự quán Anh vào Chủ nhật (15/9).

Lo ngại về tình trạng bất ổn của đặc khu, cảnh sát đã cấm cuộc tuần hành ở Tin Shui Wai vào thứ Bảy, cũng như cuộc tuần hành của Mặt trận Nhân quyền Dân sự bắt đầu từ Vịnh Causeway đến Trung tâm vào Chủ nhật.

Mặt trận Nhân quyền cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hủy bỏ. Các nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho các sự kiện tương lai được tổ chức vào ngày 28/9 và ngày Quốc khánh 1/10.

Một nguồn tin cũng xác nhận hôm thứ Sáu, chính phủ đã quyết định không bắn pháo hoa mừng Quốc khánh vì lý do an toàn. Đồng thời, trưởng đặc khu Carrie Lam đã gửi thư cho tất cả các thành viên trong hội đồng của 18 quận trong thành phố, mời họ tham dự một cuộc đối thoại vào thứ Tư tới (18/9). Tuy nhiên, những người biểu tình trên đường phố hôm thứ Sáu nói rằng điều đó là không đủ.

Một luật sư tham gia sự kiện ở núi Sư Tử bày tỏ, chính phủ đã quá chậm khi giải quyết các vấn đề nhà ở. Ông nói “Họ nên làm điều đó ngay lập tức sau phong trào 2014”.

Trong khi đó, một người biểu tình là Vincent Lam, 27 tuổi cho biết, năm yêu cầu đối với chính phủ cần phải đươc đáp ứng. Ông nói “Quyền bầu cử phổ thông là điểm chính” và nói thêm, các biện pháp đất đai sẽ không ảnh hưởng đến quan điểm của công chúng. “Có thể 1 phần trăm trong số chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn nhưng chính phủ muốn đánh lạc hướng sự tập trung và nói rằng chúng ta xuống đường vì thiếu đất”, ông Vincent Lam nói với SCMP.

Ngày 4/9, trưởng đặc khu Carrie Lam thông báo rút dự luật dẫn độ. Bà cũng tuyên bố sẽ bắt đầu các cuộc đối thoại trực tiếp với mọi người từ các tầng lớp và ủng hộ sự điều tra về hành vi của cảnh sát trong phong trào biểu tình. Tuy nhiên, sự nhượng bộ đó không làm hài lòng người dân và họ tiếp tục xuống đường kêu gọi tự do.

videoinfo__video3.dkn.tv||42b2e59c0__

Ad will display in 09 seconds