Theo một quan chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc áp đặt lệnh trừng phạt đối với một công ty cung cấp dịch vụ dầu lửa của Venezuela và hạn chế bảo hiểm cho các chuyến hàng dầu của Venezuela để gây sức ép lên Tổng thống Nicolas Maduro, theo Reuters.

Ông Maduro đang chạy đua với một nhiệm kỳ mới trong cuộc bầu cử mà Hoa Kỳ và các nước đồng minh coi là một sự giả dối, Hoa Kỳ đang cân nhắc các biện pháp chế tài nhắm vào ngành dầu khí quan trọng của Venezuela, nhiều hơn những gì đã được làm trước đó. Một số biện pháp có thể được đưa ra trước khi kỳ bỏ phiếu bầu cử sắp tới và những trừng phạt khác có thể được áp đặt sau đó.

Vị quan chức, người gần gũi với các cuộc thảo luận nội bộ của Hoa Kỳ về chính sách của Venezuela, đã nói với điều kiện giấu tên, sẽ không loại trừ lệnh cấm toàn bộ các chuyến hàng dầu của Venezuela tới Hoa Kỳ, trong số những biện pháp trừng phạt liên quan đến dầu mỏ.

“Tôi nghĩ (nó sẽ gây ra) một cú sốc khá mạnh đối với thị trường dầu trong ngắn hạn”, quan chức này nói.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, Venezuela là nước cung cấp dầu thô và sản phẩm dầu lớn thứ tư sang Hoa Kỳ vào năm 2017. Theo số liệu về dòng chảy thương mại của Thomson Reuters, doanh số bán dầu thô của hãng sang Mỹ năm ngoái thấp nhất kể từ năm 1991.

Tổng thống Donald Trump cũng đang cân nhắc các biện pháp chế tài đối với các nhân vật quân sự và chính trị khác, trong đó có cả Phó tổng thống Cabello của Venezuela.

Khoảng 3 triệu người Venezuela hay một phần mười dân số đã rời khỏi Venezuela kể từ khi nhà lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez bắt đầu cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa vào năm 1999.

Venezuela
Hàng ngàn người Venezuela di cư với hy vọng thoát khỏi tình trạng tai hoạ ở quê nhà. (Ảnh: Reuteus)

Việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới của Washington xuất hiện khi liên minh đối lập chính của Venezuela đang tẩy chay cuộc bầu cử được cho là “gian lận”. Ban bầu cử Venezuela đã hoãn cuộc bầu cử tổng thống từ ngày 22/4 đến ngày thứ hai của tháng 5 sau khi có thỏa thuận giữa chính phủ và một số đảng đối lập.

Các nhà phê bình đã cáo buộc các nhà chức trách Venezuela về việc tổ chức bỏ phiếu sớm trong năm để chống đối phe đối lập. Hai đối thủ mạnh nhất của ông Maduro là Leopoldo Lopez và Henrique Capriles, đều bị ngăn chặn tham gia bầu cử.

Thông tin trên được các quan chức Mỹ đưa ra trước thông tin hoãn thời gian cuộc bầu cử, ngay cả khi chính quyền Venezuela hoãn cuộc bầu cử một hoặc hai tháng, điều đó cũng không có khả năng nhắc Washington giữ lại các biện pháp trừng phạt.

Cơ quan quản lý của Tổng thống Trump vẫn đang xem xét ngăn chặn việc bán các sản phẩm dầu thô và các sản phẩm tinh chế của Hoa Kỳ nhẹ hơn mà Venezuela pha trộn với dầu thô nặng để sau đó xuất khẩu.

“Có một loạt các trừng phạt bổ sung có thể được áp đặt. Tổng thống có tất cả các biện pháp trước mặt ông”. Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters. Ông Rubio đã thúc đẩy Tổng thống Trump đi theo một đường lối cứng rắn đối với Venezuela hơn là cựu Tổng thống Barack Obama.

Minh Đức