Trong một cuộc tranh luận trên truyền hình vào Chủ nhật (15/12), Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của Đài Loan cáo buộc phe đối lập Quốc dân Đảng đạo đức giả ngay cả khi đảng này chống lại “một quốc gia, hai chế độ”, nhưng nó dường như đang giúp Trung Quốc đạt được mục tiêu chính trị này, theo Taiwan News ngày 15/12.

Thẩm Tú Hoa (Shen Hsiu-hua), trưởng khoa Xã hội học, Đại học Quốc gia Tsing Hua, đã hỏi các chính đảng Đài Loan nên làm như thế nào để bảo vệ chủ quyền và dân chủ Đài Loan trong quan hệ tương lai của Đài Loan với Trung Quốc.

Đại diện Quốc Dân Đảng Trương Hiển Diệu (Chang, Hsien-yao) đã trả lời rằng vấn đề lớn nhất trong quan hệ Đài Loan với Trung Quốc là sự thiếu tin tưởng chính trị và đối thoại giữa hai bên. Ông tiếp tục nói Quốc Dân Đảng dù nhấn mạnh bản “Đồng thuận năm 1992” nhưng phản đối khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ”.

Đại diện DPP Lý Yến Dung (Le Yen-jong) nói rằng Trung Quốc đã đàn áp Đài Loan bằng mọi cách có thể, và Quốc Dân Đảng đang thực sự giúp Trung Quốc hiện thực hóa mục tiêu “một quốc gia, hai chế độ”. Bà nói thêm rằng nếu Trung Quốc không từ bỏ khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ”, thì DPP sẽ không chấp nhận đối thoại với Trung Quốc.

Bà nói rằng để đạt được sự tự túc về kinh tế, DPP sẽ tiếp tục thúc đẩy giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Họ cũng sẽ phấn đấu nhiều hơn vì an ninh quốc gia, và thúc đẩy độc lập quân sự.

Ngoài cuộc tranh luận gay gắt giữa hai đảng chính, Trần Di Khiết (Chen Yi-chieh) của đảng Vì Dân (PFP) cho rằng quan hệ xuyên eo biển nên được quyết định bởi 23 triệu người Đài Loan. Ông Trần nói thêm rằng các cuộc đối thoại hòa bình, bất bạo động là cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề xuyên eo biển.