Cơ quan thời tiết ở Hoa Kỳ đã phát hiện những hình ảnh radar bất thường cho thấy một quần thể sinh vật đang bay qua thủ phủ Denver, bang Colorado, theo ABC News.

Các nhà khí tượng học ở Boulder nhìn thấy màn hình radar quan sát của họ xuất hiện các đốm màu tím, đỏ, kéo dài ít nhất 100 dặm.

“Chiếc rada bắt đầu sáng lên ngay sau khi mặt trời mọc và toàn bộ khối lượng đốm tím, đỏ, bắt đầu chuyển qua Denver và bay cùng hướng, chúng trôi nổi trong gió nhẹ’, theo ông Paul Schlatter, nhà khí tượng học, Cơ quan Thời tiết Quốc gia, theo ABC News.

Họ nghĩ rằng khả năng đây là một đàn chim đang di cư. Vì vậy, họ  quyết định đăng những hình ảnh này lên mạng xã hội Twitter để tham khảo ý kiến của các chuyên gia về chim.

Tuy nhiên, cư dân mạng khẳng định đó là một đàn bướm khổng lồ. Và quả đúng là như vậy.

“Để tạo ra tín hiệu trên diện rộng như vậy, cần tới rất nhiều con bướm trong vùng”, theo ông Schlatter. Các nhà khí tượng thường xuyên nhìn thấy chim trên radar, còn bướm và côn trùng thì tương đối hiếm.

Loài bướm vẽ (painted ladies) (Ảnh: abcnews)
Loài bướm vẽ (painted ladies) (Ảnh: abcnews)

Những con bướm có màu cam – đen, được biết như là loài bướm vẽ (painted ladies) đã bay qua bang Colorado và hàng năm di cư về phía nam trước những tháng mùa đông. Quy mô của đàn bướm này ít nhất 100 dặm, và radar có thể đã không nhận diện được toàn bộ vì tín hiệu radar giảm dần do độ cong của Trái Đất.

Butterfly Pavilion, Westminster, Colorado (Ảnh: Pinterest)

Bang Colorado có một khu vườn dành riêng cho loài bướm gọi là Butterfly Pavilion. Đây một vườn côn trùng mô phỏng môi trường sống của các loài tự nhiên, đặc biệt là loài bướm tại Westminster, Colorado, ngôi nhà chung của hơn 1.600 loài bướm đến từ khắp nơi trên thế giới.

Nhà nghiên cứu Sarah Garrett tại Butterfly Pavilion nói rằng có 2 cách giải thích cho sự di cư khổng lồ này. Những con bướm này đang trong quá trình di chuyển từ vùng khí hậu lạnh hơn ở phía bắc đến những nơi như Arizona, New Mexico, và miền bắc Mexico, hoặc có thể chúng di chuyển từ cao nguyên núi cao xuống khu vực Denver. Trong cả hai trường hợp, đàn bướm đều đang đi theo nguồn thức ăn của chúng, theo bà Garrett.

Nhiệt độ ấm dần vào đầu mùa, có rất nhiều lượng mưa lớn sẽ giúp cho cây cối hoa lá phát triển và cũng giúp cho sâu bướm phát triển. Bà Garrett nói: “Vì vậy chúng có một sự khởi đầu, chúng bắt đầu sinh sản sớm hơn bình thường”.

Bà Garrett cũng cho biết thêm bà đã từng thấy radar thu được hình ảnh của bướm trước đây, nhưng chưa bao giờ thấy nhiều như lần này.

Loài bướm vẽ (painted ladies) (Ảnh: abcnews)
Loài bướm vẽ (painted ladies) (Ảnh: abcnews)

An Thanh