Hai nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Wisconsin đã tham gia vào vụ kiện nhằm ngăn chặn Quốc hội Mỹ thừa nhận lá phiếu của các cử tri đoàn ở những bang tranh chấp trong cuộc họp quan trọng vào ngày 6/1, Epoch Times đưa tin.

Hai dân biểu của bang Wisconsin là Jeff Mursau và David Steffen đã ký vào đơn kiện của Dự án Amistad, một dự án đi tìm công lý cho cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Đơn kiện này đã được gửi tới Tòa án đặc khu Columbia vào thứ Ba (22/12). Cùng ký vào đơn còn có hai thành viên Đảng Cộng hòa ở Hạ viện Michigan là dân biểu Matt Maddock và Daire Rendon.

Luật sư Erick Kaardal thuộc Dự án Amistad đã lập luận trong đơn kiện rằng các cơ quan lập pháp của bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia và Arizona đã bị cản trở thực hiện thẩm quyền của họ theo Hiến pháp Hoa Kỳ. Cụ thể, họ không được chứng nhận các lá phiếu mà đại cử tri bầu tổng thống vào ngày 14/12.

“Các phiếu bầu tổng thống của cử tri và đại cử tri được cơ quan lập pháp tiểu bang xác nhận là một phần của quyền bỏ phiếu được hiến pháp bảo vệ”, ông Kaardal viết trong đơn kiện. “Tất cả những người bỏ phiếu – có thể được phân biệt với những người không [bỏ phiếu ở chỗ] – có quyền lợi được hiến pháp bảo vệ, thể hiện qua việc cơ quan lập pháp tiểu bang [sẽ] cấp giấy chứng nhận sau bầu cử cho các đại cử tri [những người đại diện cho họ để trực tiếp bầu tổng thống]. Các bị cáo đã vi phạm vì kiểm phiếu của các đại cử tri không có chứng nhận của cơ quan lập pháp tiểu bang, đó là một hành vi vi hiến”.

Theo Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ, các đại cử tri phải được mỗi bang chỉ định theo cách thức do cơ quan lập pháp của bang quy định.

Ông Kaardal cho rằng một số luật liên bang và tiểu bang đã vi hiến khi để cơ quan hành pháp tiểu bang xác nhận những phiếu bầu này thay cho cơ quan lập pháp.

Đơn kiện cũng nêu ra việc các cơ quan lập pháp tiểu bang, ở 5 bang đề cập, đang bị các thống đốc bang ngăn cản không cho tổ chức họp để thực hiện nghĩa vụ chứng nhận các lá phiếu đại cử tri sau bầu cử.

“Chính cơ quan chịu trách nhiệm về cách lựa chọn những [đại] cử tri này, thậm chí không thể gặp nhau sau cuộc bầu cử, cho đến hết tháng Giêng. Vì vậy, điều đó là vi hiến, thống đốc không thể có chức năng lập pháp. Điều đó là không được phép”, Phill Kline, giám đốc Dự án Amistad, nói với chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ” của Epoch Times.

Các bị cáo trong đơn kiện của Dự án Amistad bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, cả hai viện của Quốc hội, và các quan chức của 5 bang chiến địa nêu trên.

Đơn kiện yêu cầu tòa án ngăn cản Phó Tổng thống Pence điều hành việc kiểm phiếu đại cử tri của các bang Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin cho đến sau khi các cơ quan lập pháp tại các tiểu bang này họp xác nhận tính hợp lệ của các lá phiếu cử tri đoàn.

Vụ kiện này diễn ra khi các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đang cân nhắc liệu có nên đưa ra một thách thức đối với các phiếu bầu của Cử tri đoàn ở các bang tranh chấp vào ngày 6/1 hay không.