Lực lượng Vệ binh Quốc gia đóng tại Điện Capitol ở thủ đô Hoa Kỳ nên được cử đến giải quyết “cuộc khủng hoảng nhân đạo” ở biên giới phía nam, một nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba (16/3) khi giới thiệu Đạo luật mới.

“Đạo luật Bảo vệ Biên giới của chúng ta sẽ chỉ định lại 95% Vệ binh Quốc gia đóng tại Điện Capitol cho biên giới phía nam, khi Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai rằng ‘không có mối đe dọa đáng tin cậy nào được biết đến’ đối với khu phức hợp này”, Dân biểu Greg Murphy cho biết trong một tuyên bố.

“Lực lượng Vệ binh Quốc gia của chúng ta được thành lập để ứng phó với tình trạng khủng hoảng quốc gia ở đất nước này. Cảnh sát Capitol đã thừa nhận rằng hiện tại không có mối đe dọa đáng tin cậy nào đối với Tòa nhà Quốc hội của chúng ta. Tuy nhiên, do các chính sách mới của chính quyền này, có một mối đe dọa an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng ở biên giới phía nam của quốc gia”, ông Murphy nói trong tuyên bố.

Theo Dân biểu Murphy, khoảng 2.300 lính Vệ binh Quốc gia dự kiến ​​sẽ ở lại Washington, DC đến hết ngày 23/5 mặc dù Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) đang phải vật lộn để quản lý số lượng người vượt biên trái phép ngày càng tăng. CBP đã chạm trán hơn 100.000 người di cư vào tháng Hai, bao gồm gần 20.000 người đi cùng gia đình và hơn 9.000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm, theo cơ quan này.

“Chính quyền Biden đã từ chối thừa nhận cuộc khủng hoảng này nhưng đã yêu cầu FEMA (Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang) hỗ trợ. Ngay cả những người tình nguyện dân sự cũng đã được yêu cầu. Giữ Vệ binh Quốc gia ở DC là một hành động sai lầm so với sứ mệnh của họ với mục đích chính trị và hoàn toàn lãng phí tiền thuế của người dân”, ông Murphy nói thêm.

“Nếu những người đàn ông và phụ nữ của chúng ta trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia được triển khai để hỗ trợ các vấn đề trong nước, thì vấn đề thực sự là ở biên giới phía nam của chúng ta chứ không phải ở Tòa nhà Quốc hội, nên chỉ đạo họ ngay lập tức để giúp bảo vệ biên giới của chúng ta và cung cấp viện trợ nhân đạo”, ông Murphy nói thêm.

Theo Murphy, hơn 4.200 trẻ em nhập cư vẫn bị CBP giam giữ vào ngày Chủ nhật (14/3), trong đó có 3.000 trẻ bị giam giữ quá giới hạn luật định là 72 giờ.