Sau khi một nhóm nghị sĩ Hoa Kỳ đề nghị không công nhận Vladimir Putin là Tổng thống Nga nếu ông vẫn nắm quyền sau năm 2024, hôm thứ Sáu (19/11), Điện Kremlin nói rằng đề nghị này là vô lý, đồng thời cáo buộc rằng đây là hành động can thiệp của Hoa Kỳ vào việc nội bộ của Nga, theo Reuters.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin sẽ kết thúc vào năm 2024. Tuy nhiên, theo hiến pháp được sửa đổi trong nhiệm kỳ của tổng thống Putin, ông có thể nắm quyền thêm hai nhiệm kỳ nữa.

Có hai dân biểu Hoa Kỳ đã lập luận rằng các sửa đổi trong Hiến pháp Nga cho phép ông Putin tiếp tục cầm quyền là bất hợp pháp. Hai nghị sĩ này cũng đưa ra đề nghị rằng Hoa Kỳ nên phủ nhận bất kỳ nỗ lực “giữ ghế” nào của ông Putin sau tháng 5 năm 2024.

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Đây là một minh chứng hoàn hảo không chỉ với Nga, mà với tất cả các quốc gia trên thế giới rằng Hoa Kỳ chính thức can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác”.

Ông Peskov nói rằng việc chọn tổng thống của họ là tùy thuộc vào người dân Nga và các nhà lập pháp Nga có khả năng sẽ trả đũa Hoa Kỳ đối với việc này.

Ông Putin, 69 tuổi, hiện chưa xác nhận việc ông có kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024 hay không.