Dân biểu Jim Jordan của Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ hôm thứ Ba (9/2) đã nhận định rằng các đảng viên Đảng Dân chủ có “nỗi ám ảnh” với việc luận tội Donald Trump vì “họ sợ ông ấy”.

Trong một bài báo đăng trên Fox News, người đồng sáng lập House Freedom Caucus (nhóm chính trị gồm các đảng viên đảng Cộng hòa Bảo thủ và Cấp tiến của Hạ viện Hoa Kỳ) viết rằng đảng viên Dân chủ đang hy vọng một phiên tòa luận tội giả mạo – đối với công dân Trump – sẽ khiến ông bị coi thường đến mức ông chắc chắn sẽ không bao giờ tranh cử lần nữa.

Jordan viết: “Đã gần một tháng kể từ khi ông ấy rời nhiệm sở, nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ vẫn không thể buông tha cho Tổng thống Donald Trump. Đó là lý do tại sao, khi đất nước của chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức cấp bách, Thượng viện lại không làm công việc thực sự của mình trong tuần này và thay vào đó là tập trung vào một trò chơi luận tội chính trị khác”.

Jordan giải thích, bạo lực xảy ra tại Điện Capitol vào ngày 6/1 không phải là mối quan tâm thực sự đối với Đảng Dân chủ, vì không giống như đảng viên Cộng hòa, những người luôn lên án các hành vi bạo lực chính trị, “Các đảng viên Dân chủ thì không, và bây giờ họ đang đổ lỗi chính trị cho những gì đã xảy ra tại Điện Capitol”.

Jordan tuyên bố rõ ràng, “Tổng thống Trump không kích động bạo lực vào ngày 6/1”:

Các bản tin cho thấy FBI đã biết trước rằng bạo lực sẽ xảy ra. Cảnh sát Capitol cũng được báo cáo rằng có “khả năng bạo lực mạnh mẽ” vào ngày hôm đó. Bom tự chế đã được cài đặt trước khi diễn ra bài phát biểu của Tổng thống Trump. Vậy thì làm sao đảng Dân chủ có thể cáo buộc Tổng thống Trump kích động bạo lực khi các hành vi bạo lực đã được lên kế hoạch từ trước?

Thay vào đó, như bất kỳ ai đã thực sự nghe bài phát biểu của Trump vào ngày 6/1 đều biết, cựu tổng thống đã mời những người đến nghe ông ấy “một cách hòa bình và yêu nước để tiếng nói của bạn được lắng nghe”.

Jordan chỉ ra rằng các đảng viên Dân chủ, được các đồng minh (truyền thông cánh tả) của họ hỗ trợ, nên đã bỏ qua tất cả những sự thật này, và họ cũng phớt lờ Hiến pháp.

Tại Hạ viện, không có quy trình thích hợp nào cho ông Trump, “không có bất kỳ quy trình nào”, Jordan nhấn mạnh, và giờ đây, Thượng viện đã sẵn sàng tiến hành một “phiên tòa luận tội” vi hiến đối với một người đàn ông không còn là tổng thống.

Nghị sĩ lưu ý những thái cực mà sự sợ hãi của đảng Dân chủ đối với Trump đã dẫn họ đến trong cuộc chơi này.

“Tuần trước, các đảng viên Đảng Dân chủ đã đe dọa Tổng thống Trump rằng nếu ông ấy từ chối điều trần trong phiên luận tội của Đảng Dân chủ, họ sẽ sử dụng nó làm như là chứng về tội lỗi của ông ấy”, Jordan viết. 

Ông Jordan giải thích: “Các đảng viên Đảng Dân chủ sẽ đi đến cùng vì họ bị ám ảnh bởi việc loại bỏ Tổng thống Trump. Họ sợ ông ấy. Họ biết ông ấy làm việc [cho] người dân Mỹ chứ không phải cho Đầm lầy Washington. Không giống như hầu hết các chính trị gia, Tổng thống Trump đã làm những gì ông ấy nói rằng ông ấy sẽ làm. Hy vọng một ngày nào đó, ông ấy sẽ làm được điều đó một lần nữa”.