Dân biểu Cộng hòa Michael Waltz chia sẻ với đài Newsmax về mối lo ngại của ông về việc thiếu trách nhiệm giải trình trong vụ việc của ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Soái và sự can dự của Ủy ban Olympic Quốc tế liên quan đến vấn đề này.

Dân biểu Michael nói, “Ở đây chúng ta có một tình huống – điều này tương tự như [các nữ vận động viên quần vợt người Mỹ] Serena Williams hoặc Chris Evert [nói rằng]… phó tổng thống Hoa Kỳ đã lạm dụng tình dục cô ấy. Đây là những gì mà Bánh Soái nói đã xảy ra. Và, tất nhiên, cô ấy đã biến mất trong 3 tuần qua. Và bây giờ, tình huống cô ấy xuất hiện trở lại là vô cùng sơ sài. Tôi không tin điều này”.

Dân biểu nói thêm rằng “Đảng Cộng sản Trung Quốc có thâm niên về việc thủ tiêu bất kỳ ai dám chỉ trích hoặc không đồng ý với nó. Ý tôi là, chúng ta đang nói về những trường hợp lặp đi lặp lại của các nhà báo, bất kỳ bác sĩ nào đã lên tiếng cảnh báo về [dịch bệnh ở] Vũ Hán, các vận động viên khác … Thậm chí, doanh nhân tỷ phú Jack Ma, người được ví như Jeff Bezos của Trung Quốc, đã biến mất khi ông ta dám chỉ trích chế độ”.

Theo tờ Thời báo Phố Wall, vào Chủ nhật, Bành Soái đã tham gia một cuộc gọi video với người đứng đầu Ủy ban Olympic Quốc tế và các quan chức khác. Những người này sau đó nói rằng, Bành Soái đang an toàn ở nhà và yêu cầu sự riêng tư.

Vụ việc về Bành Soái đã gây ra những lời chỉ trích liên quan đến việc Trung Quốc đăng cai Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh. Trước khi biến mất, nữ vận động viên Trung Quốc đã tố cáo ông Trương Cao Lệ, Phó Thủ tướng ĐCSTQ tấn công tình dục cô.

Dân biểu Michael tiếp tục tuyên bố, “những gì chúng ta thực sự cần là” một cuộc tẩy chay đối với Olympics Bắc Kinh 2022. Đồng thời, ông lên án nhiều nhà tài trợ Olympic như Coca-Cola, Nike, Procter & Gamble và những nhà tài trợ khác đã nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi vi phạm nhân quyền, sự xây dựng quân đội và mối đe dọa mà Trung Quốc đang thực hiện.