Thứ Sáu (26/2) dân biểu Matt Gaetz (bang Florida) đã cảnh báo người Mỹ về mối đe dọa tiềm ẩn mà các hãng công nghệ lớn (Big Tech) và chính phủ đang đặt ra, theo Breitbart.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) tổ chức ở Orlando, tiểu bang Florida, dân biểu đã cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng của việc kiểm duyệt những tiếng nói cánh hữu nổi bật trên mạng xã hội.

Ông Gaetz nói: “Khi Big Tech và Chính phủ lớn hợp tác, Mỹ bắt đầu giống Trung Quốc hơn. Và giấc mơ Trung-Kỳ (Chi-merica: Ghép giữa China – Trung Quốc và America – Mỹ) đáng xấu hổ là cơn ác mộng đối với người dân của chúng ta.”

Ông phát biểu: “Nếu chúng ta thắng trong cuộc tranh luận nhưng thua trên Internet, chúng ta sẽ là thế hệ vĩ đại cuối cùng của nước Mỹ,”. Ông cảnh báo rằng giới Big Tech và chính phủ sẽ “bóp nghẹt ngay cả những lời thì thầm bất đồng chính kiến yếu ớt nhất”.

Ông kêu gọi những người bảo thủ cùng nhau tạo ra một “văn hóa tự do ngôn luận” ở Mỹ để ngăn chặn việc những người có quyền lực trong chính phủ sử dụng công nghệ để bịt miệng những quan điểm bảo thủ.

Dân biểu lấy Trung Quốc làm ví dụ. Theo ông, nước này đã cho thấy sự nguy hiểm của “chủ nghĩa tư bản bị cầm tù”, khi doanh nghiệp và chính phủ liên kết với nhau để làm giàu cho tầng lớp thượng lưu.

“Không có séc và số dư khi họ có thể ctl-alt-xóa bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì,” anh nói.

Ông Gaetz cũng cảnh báo, các ứng dụng và mạng xã hội phổ biến hiện nay của người Mỹ cũng đang đe dọa quyền tự do của họ.

Instagram thu hút sự phù phiếm của mọi người, Twitter làm cho họ phẫn nộ, Uber Eats khiến người ta tham ăn và Tinder khiến người ta theo đuổi dục vọng ham muốn, dân biểu cho biết.

“Những mạng xã hội này có thực sự giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, an toàn hơn không? Hay họ khiến chúng ta nghiện ngập hơn nữa vào những tệ nạn của mình?” ông đặt hỏi.

Dân biểu tuyên bố mình là một thành viên tự hào của phong trào Nước Mỹ Trên hết, sẽ đấu tranh để bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

Từ Khóa: