Dân biểu Cộng hoà Jim Jordan, tiểu bang Ohio, trong phiên điều trần hôm 15/4, đã chất vấn sát sườn Cố vấn Y tế Toà Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci, bao giờ người Mỹ sẽ lấy lại tự do – vì những hạn chế của virus cúm Vũ Hán – khiến cố vấn của ông Biden tức giận.

Theo tường thuật của Fox News, tại phiên điều trần có chủ đề “Tiếp cận ánh sáng ở cuối đường hầm: Kết thúc COVID-19”. Dân biểu Jordan chất vấn Tiến sĩ Fauci,  khi gần đây ông này cảnh báo vẫn chưa đến lúc ngừng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, như: giãn cách xã hội, tránh tụ tập và đeo khẩu trang…

Ông Jordan hỏi: Thời gian là khi nào?”. “Khi nào người Mỹ lấy lại tự do?”.

Tiến sĩ Fauci đáp: “Khi chúng ta nhận được mức độ lây nhiễm ở đất nước này đủ thấp để nó không phải là một mối đe dọa thực sự cao. 

Ông Jordan tiếp tục hỏi các chi tiết cụ thể về mức độ nào sẽ được coi là đủ thấp. “Thế nào là đủ thấp? Hãy cho tôi một con số … số liệu nào, thước đo nào, điều gì phải xảy ra trước khi người Mỹ có được quyền tự do của họ?”.

Tiến sĩ Fauci trả lời rằng thông điệp của ông là bảo đảm càng nhiều người Mỹ được tiêm chủng “để mức độ lây nhiễm ở mức thấp và nó không còn là mối đe dọa nữa.”

Dân biểu Jordan, không hài lòng với câu trả lời, hỏi Tiến sĩ Fauci rằng điều gì sẽ xác định khi nào đạt đến mức đó. Ông hỏi: “Chúng ta phải đạt được kết quả gì trước khi người Mỹ lấy lại tự do và quyền tự do của họ?”.

Tiến sĩ Fauci mô tả vấn đề này là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, nơi ông ta đang cố gắng giữ cho mọi người không chết. 

Dân biểu Jordan tiếp tục hỏi: “Bạn không nghĩ rằng quyền tự do của người Mỹ đã bị đe dọa vào năm ngoái, Tiến sĩ Fauci?”, “Họ đã bị hành hung!”.

Ông Fauci đáp: “Tôi không coi đây là quyền tự do, Nghị sĩ Jordan, tôi coi đây là một vấn đề sức khỏe cộng đồng. Tôi hoàn toàn không đồng ý với ông về điều đó.”

Dân biểu Jordan sau đó lưu ý rằng Hiến pháp không mất đi khi có đại dịch. Còn tiến sĩ Fauci, tự nâng cao giọng điệu của mình, nói rằng “điều này chắc chắn sẽ kết thúc, khi chúng ta có mức độ lây nhiễm rất thấp.” 

Tiến sĩ Fauci tiếp tục nói rằng các khuyến nghị của ông không phải là cá nhân mà dựa trên hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Dân biểu Jordan sau đó lại hỏi “phải đạt được các biện pháp nào” để các hạn chế được dỡ bỏ và rằng ông chưa bao giờ nhận được câu trả lời cụ thể.