Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được tổ chức vào thứ Hai tới (8/2). Dân biểu Florida Matt Gaetz cho biết hôm thứ Tư (3/2) rằng ông có thể từ chức tại Hạ viện nếu cần thiết để đứng ra bào chữa cho ông Trump tại phiên điều trần luận tội tại Thượng viện.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Bannon’s War Room hôm thứ Tư (ngày 3/2), Dân biểu Florida Matt Gaetz bày tỏ, ông tin rằng cựu Tổng thống Trump trước mắt chỉ có thể nhận được sự bào chữa cấp thấp tại phiên luận tội tại Thượng viện sắp tới.

“Tôi yêu quận của tôi, tôi rất muốn đại diện cho họ [trong vai trò dân biểu]. Nhưng tôi xem việc hủy bỏ nhiệm kỳ tổng thống Trump và phong trào Trump [MAGA] là một trong những rủi ro lớn đối với người dân Mỹ, cả ở quận của tôi và trên toàn đất nước vĩ đại này”, ông Gaetz nói. “Tất nhiên rồi, nếu tổng thống muốn tôi bào chữa cho ông ấy tại Thượng viện, đó sẽ là ưu tiên hàng đầu trong cuộc đời tôi. Tôi sẽ rời bỏ ghế của tôi tại Hạ viện, tôi sẽ rời khỏi nhà của mình, tôi sẽ làm bất cứ điều gì tôi phải làm gì để bảo đảm rằng vị tổng thống vĩ đại nhất trong cuộc đời tôi, một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất mà đất nước chúng ta từng có, thậm chí có thể là vị tổng thống vĩ đại nhất mà đất nước chúng ta từng có, có được một sự bào chữa đầy đủ mà không phải luồn cúi vì sợ mất đi một số thượng nghị sĩ ôn hòa của Đảng Cộng hòa, một phiên bào chữa xứng đáng với cuộc chiến mà ông ấy đã cống hiến cho những người dân vĩ đại của đất nước này trong suốt bốn năm qua”.

Ông Gaetz cho biết Ủy ban Đạo đức Hạ viện đã chỉ ra rằng các thành viên Hạ viện đương nhiệm không thể đứng ra bào chữa cho cựu TT Trump tại phiên luận tội tại Thượng viện. Nhưng vị dân biểu này cho biết ông sẵn lòng từ bỏ ghế của mình tại Hạ viện để đứng ra bảo vệ cho cựu tổng thống, nếu điều đó là cần thiết và cựu tổng thống Trump yêu cầu sự giúp đỡ của ông.

Phiên luận tội do Đảng Dân chủ khởi xướng tại Thượng viện cần phải có sự ủng hộ của 2/3 dân biểu để kết tội cựu Tổng thống Trump, tức là cần có sự ủng hộ của 17 thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện thì mới được thông qua. Vào ngày 3/2, 45 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã tuyên bố rằng cuộc luận tội lần thứ hai đối với cựu Tổng thống  Trump của Thượng viện do Đảng Dân chủ phát động là vi hiến.

Có thể bạn quan tâm: