Hôm thứ Hai (4/1) dân biểu Mo Brooks (bang Alabama) cho biết ông đã ký tên để phản đối kết quả phiếu đại cử tri tại các bang tranh chấp trong phiên họp chung của Quốc hội vào thứ Tư sắp tới.

Ông cũng kêu gọi các thượng nghị sĩ hãy đặt bút ký vào bản kiến nghị phản đối này. “Nước Mỹ không được dung thứ cho hành vi gian lận cử tri và hành vi trộm cắp bầu cử [đang] làm suy yếu nền Cộng hòa của chúng ta!”, ông Brooks viết.

Ông Brooks là thành viên đầu tiên của Quốc hội tuyên bố thách thức các phiếu đại cử tri. Tháng 11, ông chia sẻ với The Epoch Times rằng Quốc hội có “quyền tuyệt đối” để quyết định kết quả cuối cùng trong một cuộc bầu cử tổng thống.

Sau đó rất nhiều dân biểu đã tham gia làn sóng thách thức phiếu đại cử tri này. Tuần trước, ông Josh Hawley (bang Missouri) là thượng nghị sĩ đầu tiên thông báo sẽ phản đối chứng nhận chiến thắng của Joe Biden tại phiên họp quốc hội ngày 6/1. Đến hôm thứ Bảy (2/1) 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng thông báo sẽ tham gia nỗ lực này.

Phiên họp là bước cuối cùng trong hệ thống Cử tri đoàn để xác nhận tổng thống đắc cử. Trong phiên họp này ​​Phó tổng thống Mike Pence, với tư cách là chủ tịch Thượng viện, sẽ chủ trì việc kiểm phiếu Đại cử tri trước các thành viên Quốc hội.

Thách thức phiếu Đại cử tri được chấp thuận nếu được viết bằng văn bản và có sự ủng hộ của ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ. Nếu các điều kiện phản đối được đáp ứng, Thượng viện và Hạ viện sẽ tranh luận trong hai giờ. Sau đó, thành viên hai viện sẽ bỏ phiếu riêng để chấp nhận hoặc bác bỏ phản đối được nêu ra. Nếu đạt được đa số phiếu của thành viên hai viện thì phản đối sẽ được chấp nhận.