Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Breitbart News vào thứ Bảy (27/2) dân biểu Cộng hòa Lauren Boebert cảnh báo, đảng Dân chủ đã và đang tìm cách sử dụng ngôn ngữ để kiểm soát cách kể chuyện và định hình nhận thức của mọi người.

Xuất hiện tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ CPAC, bà Boebert đã bình luận về các chính sách cấp tiến của đảng Dân chủ – từ Đạo luật Bình đẳng, được Hạ viện thông qua vào tuần trước, đến Dự luật cải cách bầu cử HR 1, được Hạ viện thông qua tối thứ Tư (3/3). Bà nói, gốc rễ của những đề xuất này là nỗ lực lớn hơn của đảng Dân chủ trong việc sử dụng ngôn ngữ để kiểm soát cách kể chuyện và hình thành nhận thức của người dân.

Dân biểu Cộng hòa nói “Nếu họ kiểm soát ngôn ngữ thì họ kiểm soát câu chuyện. Và nếu họ kiểm soát câu chuyện, họ kiểm soát nhận thức, và ngay bây giờ ở Mỹ, có vẻ như nhận thức là thực tế”.

Bà Boebert cũng lên tiếng chỉ trích Đạo luật Bình đẳng, vốn đưa khuynh hướng tình dục và bản dạng giới vào định nghĩa giới tính. Và theo đó, cho phép nam giới và đàn ông chuyển giới thi đấu thể thao với nữ giới và phụ nữ. Ngoài ra, nam giới (tự nhận mình là nữ) có thể sử dụng chung phòng thay đồ, phòng vệ sinh… với nữ giới.

Dân biểu nói “Đảng Dân chủ thực sự đã đổi sự thật để lấy một lời nói dối. Sự thật là: Có hai giới tính! Bạn không thể chỉ bịa ra chúng ta có bao nhiêu giới tính… Đạo luật Bình đẳng này là bình đẳng cho ai? Nó cung cấp sự bình đẳng cho ai? Chắc chắn không phải phụ nữ. Tôi là phụ nữ. Tôi có 5 đứa cháu gái, và những đứa cháu gái của tôi bây giờ phải nhìn sau lưng để chắc chắn rằng không có người đàn ông bối rối [về giới tính] nào đang chui vào phòng tắm [và] cố nhìn trộm chúng!”.

Bà Boebert cũng bày tỏ lo ngại rằng, với Đạo luật Bình đẳng này, các bậc cha mẹ có nguy cơ bị tước quyền giám hộ khi họ từ chối các liệu pháp nhằm thay đổi giới tính cho con cái họ.

Bình luận về Dự luật cải cách bầu cử HR1 của đảng Dân chủ, bà Boebert nói “Chúng ta có dự luật HR 1 và đảng Dân chủ, họ gọi đây là Đạo luật Vì Nhân dân. Không phải. Đó là Đạo luật đầm lầy. Dự luật này sẽ khiến các cuộc bầu cử của chúng ta bị liên bang hóa. [Washington] DC đang tiếp quản những cuộc bầu cử của chúng ta…”.

Bà lập luận rằng đây là ví dụ về việc kiểm soát ngôn ngữ của đảng Dân chủ “Họ hành động như thể tất cả những điều này đều tuyệt vời đối với người dân Mỹ, [trong khi thực tế thì] không phải vậy”.

Dân biểu nói, bà Pelosi và đảng Dân chủ đang đưa ra “những quyết định khủng khiếp” và đã đến lúc “người dân Mỹ đứng lên và lấy lại đất nước của chúng ta.”

“Chúng ta cần Thượng viện giữ vững lập trường, và Thượng viện là niềm hy vọng của Mỹ lúc này. Vì vậy chúng tôi cần mọi người liên lạc với các thượng nghị sĩ, [hãy] gọi điện cho họ. Những cuộc gọi này rất quan trọng. Những bức thư này rất quan trọng. Chúng tôi có nhật ký về những người đã gọi đến và sự khác biệt sẽ xảy đến khi những cuộc gọi này tăng lên về các chủ đề nhất định. Vì vậy, chúng tôi cần mọi người [cùng] tham gia”.

Nữ dân biểu Colorado cũng chỉ trích đề xuất cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD được các đảng viên Dân chủ ủng hộ. Bà lưu ý rằng, một lần nữa, các đảng viên Dân chủ đang sử dụng ngôn ngữ để “khiến đảng viên Cộng hòa trông giống như những người xấu”

“Chúng ta biết rằng vẫn còn một nghìn tỷ USD đã được thông qua và phê duyệt [nhưng vẫn] chưa được chi trả. Hãy chi một nghìn tỷ USD đó trước khi nhồi nhét thêm một dự luật mới toanh đầy lợi ích chính trị”, bà nói và đặt câu hỏi tại sao các tổ chức nghệ thuật đang nhận được “hàng triệu USD khi người dân Mỹ đang ngồi ở nhà chờ tấm séc 1.400 USD [của chính phủ]”.