Dân biểu Đảng Dân chủ Ted Lieu của tiểu bang California dường như đã vô tình tiết lộ vào thứ Năm (11/2) lý do Vệ binh Quốc gia vẫn ở thủ đô Hoa Kỳ với số lượng lớn hơn ba tuần sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Trong phần nhận xét tại phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện, ông Lieu dường như ngụ ý rằng quân đội vẫn đang coi Washington, DC, như một khu vực quân sự bị chiếm đóng bởi vì cựu tổng thống sẽ không quỳ gối và từ chối từ bỏ lập trường của ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi ông.

Nói một cách đơn giản hơn, Lieu dường như tuyên bố rằng nếu ông Trump chỉ cần nhượng bộ cuộc bầu cử, tất cả những người lính đó sẽ quay trở lại nơi họ xuất phát. 

“Bạn đã thấy Donald Trump tweet các cuộc tấn công không ngừng, đôi khi 108 tweet trong một ngày, và trong các bài phát biểu trước công chúng và trong các cuộc biểu tình, lặp đi lặp lại các từ ‘chiến đấu’, ‘ngăn chặn hành vi trộm cắp’ và ‘không bao giờ đầu hàng”, ông Lieu nói.

“Bạn biết nó trông như thế nào khi Tổng thống Trump muốn truyền tải một thông điệp. Ông ấy làm điều đó một cách mạnh mẽ, lớn tiếng và nhiều lần”, Lieu nói, khi tham khảo đoạn clip về bài phát biểu ngày 6/1 của ông Trump với những người ủng hộ ông ở Washington.

“… Và chúng ta biết điều này bởi vì, trong video này, một lần nữa ông ta không tỏ ra hối hận, không chịu trách nhiệm. Ông ấy một lần nữa không thừa nhận vai trò của mình trong cuộc nổi dậy”, Lieu nói về một video sau đó, trong đó Trump lên án rõ ràng bạo lực và nói rằng cuộc xâm nhập vào Điện Capitol không phải là của phong trào ủng hộ ông.

“[Trump] không nói trong video đó những lời chẳng hạn như ‘Mọi thứ tôi nói trong những tháng trước đã đi quá xa’. Và ông ta không nói một câu nào quan trọng. Ông ấy không nói một câu sẽ ngăn chặn bạo lực chính trị trong tương lai”, dân biểu tiếp tục một cách gay gắt.

‘Cuộc bầu cử không bị đánh cắp”, ông ta vẫn chưa nói câu đó”, Lieu nói. “Đó là lý do tại sao quân đội Vệ binh Quốc gia mặc áo giáp toàn thân vẫn tuần tra bên ngoài”.

Ông Lieu dường như đã vô tình tiết lộ lý do Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ vẫn ở lại Washington cho tới tháng 3 với số lượng lớn.