Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã gửi thư yêu cầu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sa thải Dân biểu Eric Swalwell khỏi Ủy ban Tình báo Hạ viện sau khi có các báo cáo cho rằng ông này là một mục tiêu mà gián điệp Trung Quốc nhắm tới trong nhiều năm, theo Breitbart.

Bức thư có chữ ký của các thành viên Đảng Cộng hòa trong Hạ viện viết:

“Vì Dân biểu Swalwell đảm nhận vị trí trong Ủy ban Đặc biệt Thường trực về Tình báo của Hạ viện Hoa Kỳ (HPSCI), cho nên những tương tác chặt chẽ của ông ấy với các điệp viên tình báo Trung Quốc, dù vô tình cũng có thể là một rủi ro an ninh không thể chấp nhận được. HPSCI xử lý một số thông tin nhạy cảm nhất mà chính phủ chúng ta đang sở hữu – thông tin quan trọng đối với an ninh quốc gia. Do đó chúng tôi kêu gọi bà ngay lập tức sa thải Dân biểu Swalwell khỏi vị trí của ông ta trong Ủy ban Tình báo Hạ viện”.

Dân biểu Eric Swalwell (ảnh: Wikipedia).

Tuần trước, Axios đưa tin rằng một điệp viên Trung Quốc tên là Christine Fang, hay còn được gọi là Phương Phương, đã có mối quan hệ thân thiết với Swalwell trong suốt khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015.

Dân biểu Eric Swalwell và Phương Phương (ảnh DailyMail).

Phương được cho là đã gặp Swalwell khi ông còn là thành viên hội đồng của Thành phố Dublin, California, từ năm 2010 đến năm 2012. Swalwell được bầu vào Quốc hội vào năm 2012. Phương cũng được cho là có quan hệ tình cảm với ít nhất hai thị trưởng ở miền Trung Tây,

Swalwell đã từ chối trả lời câu hỏi rằng ông có quan hệ tình cảm với Phương hay không. Phương được cho là đã đứng ra gây quỹ tranh cử cho Swalwell và đã giúp ít nhất một sinh viên vào thực tập ở văn phòng của ông Swalwell.

Báo cáo của Axios cho biết, vào năm 2015, các nhà điều tra liên bang đã cảnh báo Swalwell về mối quan hệ với Phương.

Bức thư của các thành viên Cộng hòa ở Hạ viện lưu ý rằng, Swalwell đã giấu nhẹm mối quan hệ của ông với Phương, không cho Ủy ban tình báo Hạ viện biết trong suốt 5 năm, khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng.

Theo bức thư, Ủy ban Tình báo Hạ viện là công cụ giám sát chống lại “các sáng kiến gián điệp của đối thủ trên toàn cầu” đối với Mỹ, và một trong các thành viên của ủy ban mà có quan hệ với một nhóm người nước ngoài mà không báo cáo là không thể chấp nhận được.

Bức thư hối thúc: Vì lợi ích an ninh quốc gia Hoa Kỳ, yêu cầu bà Nancy Pelosi phải sa thải Dân biểu Swalwell khỏi vị trí của ông ấy trong HPSCI.

Ảnh: DailyMail.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây