Hôm thứ Hai (1/3) trên chương trình thời sự CNN Newsroom, dân biểu Dân chủ Vicente Gonzalez (bang Texas) đã chỉ trích chính sách nhập cư của Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang diễn ra. Ông gọi đó là “thảm họa” đối với Đảng Dân chủ, Hoa Kỳ và địa hạt của ông.

Ông Gonzalez cho biết chính sách của tân tổng thống sẽ gây nguy hiểm cho những nhân viên tiếp nhận người nhập cư chưa được tiêm phòng tại biên giới. Ông cũng kêu gọi giải pháp an toàn hơn để đối phó với những người xin tị nạn.

Dân biểu nói trong buổi phỏng vấn “Chúng ta đang ở giữa đại dịch, nhưng việc hàng ngàn người tiến đến biên giới của chúng ta giữa đại dịch một cách hỗn loạn sẽ là thảm họa đối với quận của tôi”.

“Tôi đã mất hơn 3.000 công dân ở quận biên giới phía nam vì COVID. Tôi vẫn còn hơn 1.000 nhân viên tuần tra biên giới, 500 nhân viên hải quan, và rất nhiều nhân viên tuyến đầu vẫn chưa được tiêm vắc-xin đang phải đối phó với quần thể [nhập cư] này khi họ tràn đến. Chúng ta cần có một cách nhân đạo, nhân ái đối với những người xin tị nạn tại quê nhà hoặc các nước láng giềng của họ”.

Ông tiếp tục “Và nếu họ nhận được tài liệu [chấp thuận], họ có thể lên máy bay với giá 400 USD và bay vào. Tôi nghĩ chính sách này buộc họ phải đi bộ 2.000 dặm, rất nguy hiểm. Họ sẽ bị cưỡng hiếp và cướp bóc trên đường đi”

Trong buổi phỏng vấn, ông Gonzalez cũng được hỏi về việc chính quyền TT Biden chọn không trục xuất những trẻ vị thành niên không có người đi kèm đến biên giới, trái ngược với lập trường của chính quyền cựu TT Trump. Dân biểu cho biết ông hy vọng chính quyền sẽ đưa ra chính sách hợp lý hơn so với chính sách “Bắt giữ và Phóng thích” (Catch and Release) đang được áp dụng hiện nay.

Dưới thời chính quyền cựu TT Trump, những người nhập cư buộc phải ở lại Mexico trong khi chờ phiên điều trần xin tị nạn. Trong khi chính sách của ông Biden cho phép người nhập cư vào Hoa Kỳ để chờ điều trần. Tuy nhiên cựu TT Trump từng cảnh báo, những người nhập cư này một khi được thả vào nước Mỹ, họ sẽ không xuất hiện trong phiên điều trần và cũng rất khó để tìm được họ. 

“Chúng ta cần có một chính sách để ngăn trẻ em và người lớn đi bộ 2.000 dặm đến biên giới của chúng ta. Và khi chúng ta gửi nhầm thông điệp đến Trung Mỹ, rằng nếu các bạn đến được biên giới phía nam của nước Mỹ, các bạn sẽ được xử lý và phóng thích [vào nước Mỹ]. Thì chắc chắn sẽ có sẽ có hàng chục hàng nghìn người sẽ thực hiện chuyến đi rất nguy hiểm này. Chúng ta cần tìm một giải pháp an toàn hơn để đối phó với những người xin tị nạn,” ông nói thêm.

“Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng sẽ không lâu nữa chúng ta sẽ có hàng chục nghìn người tràn đến biên giới của chúng ta, và đó sẽ là một thảm họa cho đảng của chúng ta, cho đất nước của chúng ta, cho khu vực của tôi, cho quận của tôi”, dân biểu kết luận.

Mới đây, trong bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC), cựu TT Trump cũng lên tiếng chỉ trích các chính sách về nhập cư của chính quyền mới.

Ông Trump phát biểu “Chỉ trong một tháng ngắn ngủi, chúng ta đã đi từ ‘Nước Mỹ trên hết’ (America First) đến ‘Nước Mỹ sau cùng’ (America Last)… không có ví dụ nào rõ ràng hơn [cho điều này] bằng cuộc khủng hoảng mới và khủng khiếp ở biên giới phía nam của chúng ta,”.

Xem thêm: