Dân biểu Cộng hòa Matt Gaetz cho biết ông sẽ thách thức kết quả phiếu bầu Đại cử tri trong cuộc họp chung của Quốc hội ngày 6/1, theo The Epoch Times.

Trong ngày đầu tiên của sự kiện Student Action Summit 2020 (19/12) tổ chức tại West Palm Beach, Florida, ông Matt nói: “Vào ngày 6/1, tôi sẽ tham gia cùng những chiến binh trong Quốc hội, và chúng tôi sẽ phản đối các Đại cử tri từ những tiểu bang không tiến hành bầu cử trong sạch”.

Các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đang xem xét việc cùng tham gia nỗ lực thách thức kết quả cuộc chạy đua vào Tòa Bạch ốc năm 2020. Trước đó, Hạ nghị sĩ Mo Brooks đã tuyên bố ông sẽ phản đối các phiếu Đại cử tri trong cuộc họp tháng Một. Trong khi đó, các nhà lập pháp Cộng hòa khác vẫn chưa biểu đạt thái độ của họ.

Cần ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ để phản đối kết quả phiếu bầu Đại cử tri trong phiên họp lưỡng viện ngày 6/1. Nếu phản đối này đáp ứng các yêu cầu thì phiên họp chung sẽ tạm dừng, Thượng viện và Hạ viện sẽ tranh luận nội bộ trong tối đa 2 giờ. Sau đó, thành viên hai viện sẽ bỏ phiếu riêng để chấp nhận hoặc bác bỏ phản đối được nêu ra. Nếu đạt được đa số phiếu của thành viên hai viện thì phản đối sẽ được chấp nhận.

Nếu một viện chấp nhận và viện còn lại phản đối, thì theo luật liên bang, phiếu bầu của những Đại cử tri được cơ quan hành pháp của Tiểu bang xác nhận bổ nhiệm sẽ được tính.

Trong bài phát biểu của mình, Dân biểu Matt cũng chia sẻ ông đã nói chuyện với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tommy Tuberville. Và ông Tommy bày tỏ mình ý định tham gia nỗ lực phản đối kết quả bầu cử của các thành viên Hạ viện.