Đối mặt với cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol ngày 6/1, dân biểu Cộng hòa Mo Brooks (bang Alabama) đã kêu gọi người dân bình tĩnh đưa ra phán xét, ông cũng cung cấp một số bằng chứng cho thấy đây là một vụ hỗn loạn do các thành viên Antifa dàn dựng.

Hôm thứ Tư (6/1 theo giờ Mỹ), trong buổi chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri của Quốc hội Hoa Kỳ, nhiều người đã tấn công Điện Capitol khiến quá trình kiểm phiếu phải tạm hoãn.

Sau cuộc tấn công, dân biểu Brooks đã chia sẻ trên Twitter kêu gọi mọi người bình tĩnh, không vội phán xét về cuộc bạo loạn này.

Ông viết “Xin đừng giống như các hãng truyền thông [đưa] tin giả, đừng vội phán xét cuộc tấn công [ở] Điện Capitol. Hãy chờ cuộc điều tra. Tất cả đều có thể không phải (và có khả năng không phải) [như] những gì xuất hiện. Bằng chứng ngày càng tăng cho thấy nhóm phát xít ANTIFA đã dàn dựng cuộc tấn công Điện Capitol bằng các chiến thuật kiểm soát đám đông khôn khéo”.

Ông cũng đưa ra 4 bằng chứng chứng minh quan điểm của mình:

1. Hôm thứ Hai, một nghị sĩ Quốc hội đã cảnh báo với tôi về mối đe dọa ANTIFA đang gia tăng và khuyên tôi nên ngủ tại văn phòng thay vì rời tòa nhà Capitol để ngủ trong căn hộ [nhà] mình. Tôi đã nghe lời khuyên này và ngủ trong văn phòng bốn đêm liên tiếp.

2. Nghị sĩ nói với tôi rằng vào thứ Ba, ông ấy được cảnh sát Điện Capitol cảnh báo rằng thông tin tình báo cho thấy các thành viên phát xít ANTIFA sẽ cải trang giống như những người ủng hộ TT Trump và trà trộn vào buổi biểu tình của ông Trump.

3. Vào thứ Ba, cảnh sát Điện Capitol đã khuyên rằng tốt nhất là không nên rời tòa nhà Capitol.

4. Nhiều bằng chứng [đã] công khai cho thấy nhiều người đã tấn công Điện Capitol là các thành viên phát-xít Antifa, không phải là những người ủng hộ Trump.

Cuối cùng ông kết luận “Một lần nữa, thời gian sẽ tiết lộ sự thật, đừng vội phán xét và đừng bị lừa bởi những phương tiện truyền thông [đưa] tin giả, những kẻ đưa tin theo xu hướng chính trị”.

“Quan điểm của tôi là: Hãy truy tố triệt để tất cả [những người tham gia]!”