Vision Times đưa tin, một báo cáo của cơ quan giám sát nhân quyền Freedom House có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết những người tu luyện Pháp Luân Công bên ngoài Trung Quốc thường xuyên phải đối mặt với sự trả thù của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Báo cáo công bố vào đầu tháng 2 cho biết, đàn áp các học viên Pháp Luân Công sống ở nước ngoài là một phần của “chiến dịch đàn áp xuyên quốc gia tinh vi, toàn cầu và toàn diện” do ĐCSTQ tiến hành.

Các nhóm người khác đang bị ĐCSTQ nhắm tới bao gồm người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, những người bất đồng chính kiến, và gần đây là người Hồng Kông và Nội Mông.

Báo cáo đã nêu ra những ví dụ về tình huống các học viên Pháp Luân Công phải đối mặt với sự đàn áp thường xuyên từ ĐCSTQ.

“Những hành vi này bao gồm quấy rối thường xuyên và thỉnh thoảng bị tấn công thân thể bởi các thành viên của các phái đoàn đến từ Trung Quốc hoặc những người thân ĐCSTQ trong các cuộc biểu tình ở nước ngoài, như trong các trường hợp đã xảy ra từ năm 2014 ở Hoa Kỳ, Cộng hòa Séc, Đài Loan, Brazil và Argentina”, báo cáo cho biết.

“Các phương tiện truyền thông và sáng kiến văn hóa liên quan đến Pháp Luân Công đã báo cáo những vụ đột nhập đáng ngờ nhắm vào thông tin nhạy cảm, lừa đảo và gây áp lực từ chính quyền Trung Quốc buộc các doanh nghiệp địa phương cắt bỏ quảng cáo hoặc các nghĩa vụ hợp đồng khác đối với họ”, báo cáo nêu rõ.

“Nhiều học viên Pháp Luân Công ở Thái Lan cũng đã phải đối mặt với việc giam giữ, bao gồm một người đàn ông Đài Loan tham gia vào các chương trình phát thanh không kiểm duyệt hướng đến người dân Trung Quốc và một số trường hợp [học viên Pháp Luân Công là] người tị nạn Trung Quốc được Cao ủy Tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR) chính thức công nhận”.

Báo cáo cũng đề cập đến trường hợp của ông Tôn Nghị, một kỹ sư và là học viên Pháp Luân Công, bị chính quyền Trung Quốc bắt giam tại nhà tù Mã Tam Gia. Ông Tôn đã trở thành nhân vật chính trong bộ phim Bức thư từ Mã Tam Gia.

Ông Tôn Nghị (trái) và đạo diễn Leon Lee (phải) gặp nhau ngoài đời thật sau hơn 1 năm cộng tác. (Ảnh: Theglobeandmail)

“Vào tháng 10/2017, một học viên Pháp Luân Công đã may mắn thoát khỏi trại lao động Trung Quốc và trở thành người cung cấp những thông tin gây phẫn nộ về các vụ lạm dụng của ĐCSTQ tại trại giam. Ông Tôn đã lén đưa một lá thư vào một sản phẩm trang trí Halloween khi bị giam giữ [tù nhân phải tham gia sản xuất hàng xuất khẩu cho trại giam]”, báo cáo cho biết. 

Lá thư của ông Tôn sau đó được một phụ nữ Mỹ phát hiện ra trong vật trang trí Halloween nhập từ Trung Quốc. Sau khi bộ phim về ông Tôn hoàn thành, ông đã đột ngột ra đi vì một bệnh lý giống như suy thận, tuy nhiên bao cáo cho biết: “Một số đồng nghiệp cho rằng cái chết của ông là rất đáng ngờ, nhưng không có cuộc khám nghiệm tử thi nào được thực hiện”.

Dùng thủ đoạn đàn áp tàn ác nhất

Báo cáo cho biết: “Các hình thức đàn áp trực tiếp xuyên quốc gia tàn ác nhất đến từ ​​các đặc vụ , gián điệp Trung Quốc; [các hình thức] tấn công mạng, đe dọa và tấn công thân thể xuất hiện chủ yếu từ bộ máy quân sự và an ninh nội địa của ĐCSTQ: các cơ quan như Bộ An ninh Nhà nước (MSS), Bộ Công an (MPS) và Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), mặc dù sự phân công nhiệm vụ cụ thể giữa các thực thể này thường không rõ ràng”.

Báo cáo cho biết các hoạt động nhắm vào Pháp Luân Công được tổ chức và điều khiển bởi Văn phòng 610, một cơ quan an ninh nằm ngoài hệ thống luật pháp Trung Quốc, tương tự như lực lượng Gestapo của Đức Quốc xã. 

“Nhưng các quan chức địa phương từ các khu vực khác nhau cũng tham gia vào việc giám sát những học viên Pháp Luân Công lưu vong đi từ tỉnh của họ”, báo cáo cho biết.

Vision Times cho hay, Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, đã bị bức hại ở Trung Quốc đại lục hơn 20 năm. Cùng với thiền định và các bài tập chậm rãi nhẹ nhàng, các học viên Pháp Luân Công thực hành tu luyện thông qua ba nguyên tắc: Chân, Thiện, Nhẫn.

Pháp Luân Công bắt đầu được truyền ra ở miền bắc Trung Quốc vào đầu những năm 1990. Vì những lợi ích sức khỏe và tinh thần, cũng như dễ dàng và miễn phí đối với người học, nên môn tu luyện này nhanh chóng lan truyền khắp Trung Quốc và vượt ra ngoài biên giới của nó.

Các học viên Pháp Luân Công luyện công tại Quảng Châu, Trung Quốc (Ảnh: minhhuenet)

Do sự phổ biến quá nhanh của Pháp Luân Đại Pháp, ĐCSTQ theo một phản xạ tự nhiên, được hình thành từ bản chất của một tổ chức chuyên quyền, đã bắt đầu bức hại các học viên Pháp Luân Công vào năm 1999.

Cuộc bức hại kéo dài cho đến này và diễn ra rất tàn bạo, với ví dụ đáng chú ý nhất được biết đến từ các báo cáo lặp đi lặp lại rằng các học viên của môn tu tập hiền hòa này, giống như tù nhân Duy Ngô Nhĩ hay các tù nhân lương tâm khác, bị nhắm mục tiêu cho hoạt động mổ cướp nội tạng sống được ĐCSTQ dung túng. 

Có thể bạn quan tâm: