Cả thế giới đang quay cuồng sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử mà Anh chọn rời Liên minh Châu Âu (Brexit). Mặc dù các lãnh đạo phe vận động ủng hộ rời EU vẫn đang say sưa trong chiến thắng, có vẻ như rất nhiều người dân Anh chẳng hề biết họ đã bỏ phiếu cho cái gì.

Theo tờ Independent, Google Trends báo cáo lượng tìm kiếm xuất phát từ Anh quốc trên công cụ trực tuyến này liên quan tới EU tăng vọt. Cụ thể, vào khoảng 1 giờ sáng giờ chuẩn miền Đông hôm 24/6, tức là khoảng 8 giờ sau khi Anh đóng hòm phiếu, số lượng dòng tìm kiếm: Điều gì sẽ xảy ra với chúng ta sau khi rời EU? tăng hơn gấp 3 lần.

Ngoài ra số lượng tìm kiếm về một câu hỏi đơn giản: “EU là gì?” cũng nằm trong top 2 của chủ đề tìm kiếm liên quan tới EU trên google.

Top tìm kiếm trên Goole liên quan tới EU. Câu hỏi EU là gì? nằm trong top 2 của xu hướng tìm kiếm từ nước Anh (Ảnh: Twitter)
Top tìm kiếm trên Goole liên quan tới EU. Câu hỏi “EU là gì?” nằm trong top 2 của xu hướng tìm kiếm từ nước Anh. (Ảnh: Twitter)

Sự bối rối về hậu Brexit tới nền kinh tế của vương quốc Anh có thể cảm nhận thấy trên toàn lãnh thổ đất nước này.

Sau khi thức dậy với thị trường chứng khoán đổ dốc thảm hại và sự trượt giá thê thảm của đồng Bảng Anh mà đất nước này chưa từng chứng kiến trong vòng 30 năm qua. Các cử tri bây giờ phải đối mặt với hàng loạt cú sốc kinh tế mà các nhà phân tích nói rằng trước mắt chỉ có tồi tệ hơn. Hậu quả của Brexit cũng có thể cảm thấy trên khắp thị trường quốc tế, thậm chí ảnh hưởng khá mạnh tới chứng khoán Hoa Kỳ. Theo tờ báo Anh, một số cử tri nói rằng họ hối hận vì đã bỏ phiếu rời khỏi EU.

Mặc dù tôi đã bỏ phiếu rời EU, sáng nay tỉnh dậy và tôi cảm thấy – đơn giản là thực tế đã thức tỉnh tôi”, một phụ nữ nói với kênh tinh tức ITV News, “Nếu tôi có cơ hội bỏ phiếu lại, đó sẽ là lá phiếu ở lại”.

Minh Trí

Xem thêm: