Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, Thủ tướng Anh David Cameron đã có bài phát biểu và tuyên bố sẽ từ chức sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU).

Khoảng 14h30 chiều 24/6 (giờ Việt Nam), tức hơn một giờ sau khi dân Anh chọn rời khỏi EU, Thủ tướng David Cameron đã có phát biểu bên ngoài tòa nhà số 10 phố Downing, báo express của Anh đưa tin.

Tôi nghĩ thật không đúng nếu tôi tiếp tục đứng đầu dẫn dắt đất nước đến bến bờ mới. Đây là quyết định khó khăn nhưng tôi tin rằng đất nước đòi hỏi một thời kỳ ổn định và rồi sẽ có lãnh đạo mới. Tôi nghĩ vị tân Thủ tướng sẽ quyết định khi nào kích hoạch Điều 50 trong Nghị định thư Lisbon và bắt đầu quy trình rời EU“, ông Cameron nói.

Ông nói thêm: “Bây giờ chúng ta phải chuẩn bị thương lượng với EU. Quá trình này đòi hỏi phải có sự góp mặt của Scotland, Xứ Wales và Bắc Ireland để đảm bảo bất cứ bộ phận nào của nước Anh cũng được bảo vệ và giữ được đầy đủ quyền lợi..

Trên hết, điều này đòi hỏi một sự lãnh đạo tận tâm và quyết đoán. Tôi rất tự hào được làm thủ tướng nước Anh trong vòng 6 năm qua. Tôi tin rằng nước Anh đã có những bước tiến vĩ đại“.

Thủ tướng David Cameron là người ủng hộ Anh ở lại EU, do vậy việc người dân xứ sương mù chọn rời EU là một thất bại đối với ông Cameron.

Trong bài phát biểu từ chức, ông Cameron còn nói: “Tôi đã thực hiện chiến dịch này không thể khác hơn, đó là nói ra đầy cảm xúc và thẳng thắn tất cả những gì tôi suy nghĩ và cảm thấy. Tôi đã nói hết, không sót điều gì. Tôi hoàn toàn chắc chắn tin rằng nước Anh sẽ mạnh hơn, an toàn hơn, tốt hơn nếu ở lại EU. Và tôi cam đoan cuộc bỏ phiếu này chỉ nhằm duy nhất mục đích quyết định đi hay ở lại EU mà không phải phục vụ cho bất kỳ mục tiêu chính trị nào khác“.

Ông Cameron khẳng định: “Người dân Anh đã quyết định rõ ràng chọn một lối đi khác và vì vậy tôi nghĩ đất nước cần một lãnh đạo mới để dẫn dắt người dân đi theo con đường mới“.

Ánh Sao tổng hợp

Xem thêm: