Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai 12/3 rằng họ kỳ vọng một cuộc gặp gỡ chưa từng có giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra, nếu Triều Tiên giữ lời hứa, mặc dù Bình Nhưỡng vẫn chưa bình luận công khai về khả năng của một hội nghị thượng đỉnh, theo Reuters.

Một phái đoàn Hàn Quốc đã đến thăm Triều Tiên tuần trước nói rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ mong muốn gặp Tổng thống Trump và Tổng thống Hàn Quốc để thảo luận về phi hạt nhân hóa. Các phương tiện truyền thông Triều Tiên đã báo cáo về chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc, nhưng không có chi tiết của các cuộc đàm phán.

Khi được hỏi liệu sự im lặng của Triều Tiên có nghĩa là có cơ hội gặp nhau giữa Tổng thống Trump và ông Kim không, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói: “Chúng tôi hoàn toàn mong đợi điều đó”.

“Đề nghị được đưa ra và chúng tôi đã chấp nhận. Triều Tiên đã đưa ra một số lời hứa và chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ tuân thủ những lời hứa đó và nếu như vậy cuộc họp sẽ diễn ra theo kế hoạch”, bà nói trong một cuộc họp thường kỳ.

Trước đó, Hàn Quốc cho biết sự im lặng của Triều Tiên đối với cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc có thể là do thận trọng trong việc chuẩn bị cho các cuộc họp, trong khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói rằng Washington muốn nghe trực tiếp từ Bình Nhưỡng.

Baik Tae-hyun, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nói: “Chúng tôi chưa thấy và cũng không nhận được phản hồi chính thức từ phía Triều Tiên về hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Hoa Kỳ.

“Tôi cảm thấy họ đang tiếp cận vấn đề này một cách thận trọng và họ cần thời gian để chuẩn bị cho lập trường của họ”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp phái đoàn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc trong cuộc gặp vào ngày 6/3/2018. (Ảnh: KCNA)

Ông Tillerson cho biết cần có nhiều bước để thống nhất về địa điểm và phạm vi của các cuộc đàm phán, và nói thêm rằng một địa điểm “trung lập” là cần thiết.

“Hiện đang là giai đoạn còn rất sớm. Chúng tôi đã không nghe bất cứ điều gì trực tiếp từ Triều Tiên nhưng chúng tôi mong đợi sẽ nghe thấy một cái gì đó trực tiếp từ họ”, ông nói trong chuyến thăm Nigeria.

Trong một động thái bất ngờ tuần trước, Tổng thống Trump đã đồng ý tổ chức một cuộc họp đầu tiên với Kim Jong Un, mà Hàn Quốc nói sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 sau hội nghị thượng đỉnh Liên Triều vào tháng 4.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn của Fox News vào tối thứ Hai 12/3, rằng có khả năng Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hoá không, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói: “Chúng tôi sẽ xem nó diễn ra thế nào, như Tổng thống Trump thường nói”.

Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence. (Ảnh: NY Mag)

Tuy nhiên, ông Pence gọi đề nghị của Kim Jong Un về việc ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa trong khi không phản đối các cuộc diễn tập quân sự Mỹ-Hàn sẽ là “một bước tiến đáng chú ý” và là kết quả của cách tiếp cận cứng rắn của Tổng thống Trump.

Ông Pence nói: “Tổng thống đã áp đặt những áp lực về mặt kinh tế và ngoại giao chưa từng thấy lên chế độ Triều Tiên và bước đột phá này – chúng tôi hy vọng đó là một bước đột phá – là kết quả của sự lãnh đạo mạnh mẽ mà Tổng thống đã đưa ra trên trường quốc tế.

Minh Đức