Vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc đã được tổ chức tại Washington hôm 3/4 khi cả 2 phía đều mong muốn giải quyết tất cả những chướng ngại còn tồn tại cho “hội nghị thượng đỉnh ký kết” của lãnh đạo 2 nước, theo NTD.

Tại Phòng thương mại Mỹ, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết Trung Quốc lần đầu tiên đã thừa nhận 3 sai lầm lớn của họ, điều này có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán trong tuần này “đạt được thêm nhiều tiến triển”.

Hôm 3/4, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc một lần nữa ngồi xuống bàn đàm phán, để tiếp tục trao đổi về Thỏa thuận giữa 2 nước.

Vào buổi sáng cùng ngày, khi tham dự một sự kiện do tờ báo ‘The Christian Science Monitor tổ chức, ông Kudlow cho hay vòng đàm phán thương mại này “có quy mô và phạm vi rộng hơn bất kỳ cuộc đàm phán thương mại nào trước đây”. Tuy nhiên, ông Kudlow “không thể tiết lộ chi tiết”.

Ông Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế Nhà trắng. (Ảnh: CNBC)
Ông Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế Nhà trắng. (Ảnh: CNBC)

Ông Kudlow cũng nói rằng, các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh tuần trước đã có những tiến triển tốt. Lần đầu tiên, Trung Quốc đã thừa nhận vấn đề đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ và tiến hành các cuộc tấn công tin tặc.

“Lần đầu tiên, (Bắc Kinh) đồng ý với các khiếu nại từ trước đến nay của Washington, dù trước đó họ đã bác bỏ tất cả”, ông Larry Kudlow nhấn mạnh, và tin rằng điều này sẽ khiến các cuộc đàm phán trong tuần diễn ra suôn sẻ.

Ngoài ra, trước khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạch đến Mỹ trong tuần này, Bắc Kinh cũng đã gửi tặng Washington 3 “món quà ra mắt”. Đó là Bắc Kinh gần đây lại bắt đầu nhập khẩu đậu nành của Mỹ; tạm ngừng đánh thuế đối với ô tô và các bộ phận linh kiện “made in America”; và đưa thuốc giảm đau gây nghiện fentanyl vào danh sách dược phẩm cần kiểm soát.

videoinfo__video2.dkn.tv||482600001__

Theo hãng tin Bloomberg, các động thái của Trung Quốc sẽ giúp tạo ra một bầu không khí tích cực trong các cuộc đàm phán thương mại tuần này với Mỹ. Cuộc đàm phán giữa 2 nước được cho là đã bước vào giai đoạn cuối, và cũng là phần khó khăn nhất.

Hôm 2/4, tờ Financial Times trích dẫn một nguồn tin am hiểu cho biết Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới một thỏa thuận. Tuy nhiên, 2 nước vẫn có những sự khác biệt trong 2 vấn đề chính: Bắc Kinh hy vọng Mỹ sẽ hủy bỏ ngay tất cả thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận; phía Mỹ kiên quyết đòi hỏi Trung Quốc phải đảm bảo tuân thủ các quy định về cơ chế thực hiện Thỏa thuận.

Ông Myron Brilliant, Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban Quan hệ quốc tế của Phòng thương mại Mỹ, cho biết 90% các nội dung đàm phán đã được hoàn thành, còn lại 10% cuối cùng, cũng là phần khó nhất, đòi hỏi phải có sự thỏa hiệp cuối cùng giữa 2 bên.

Hiện tại, Mỹ đã áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc, và thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khác. Nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận, mức thuế quan sẽ tăng lên 25%. Phía Trung Quốc cũng đã áp đặt mức thuế trả đũa đối với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||621256206__

Ad will display in 09 seconds

Vài ngày trước, Tổng thống Trump đã nói rõ tại Nhà Trắng, rằng bất luận thỏa thuận có đạt được hay không, Mỹ sẽ không ngay lập tức hủy bỏ tất cả thuế quan đối với Trung Quốc. Ông Trump nói thẳng Trung Quốc “đã tồn tại rất nhiều vấn đề khi thực hiện một số thỏa thuận trong quá khứ”, và rằng Mỹ phải duy trì thuế quan “trong một thời gian dài” để đảm bảo Bắc Kinh sẽ tuân thủ thỏa thuận.

Trước vòng đàm phán hiện tại, trong một bữa tiệc tối của đảng Cộng hòa hôm 2/4, Tổng thống Trump phát biểu rằng các cuộc đàm phán giữa 2 bên “đã có một tiến triển rất tốt”, nhưng “phía Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận nhiều hơn chúng ta”.

Tổng thống Trump cũng cho biết, giữa ông và Chủ tịch Trung QuốcTập Cận Bình có mối quan hệ cá nhân tốt. Ông Trump thường gọi ông Tập là ‘quốc vương’.

“Tôi rất hợp với ông ấy, nhưng tôi thực sự đã giáng cho ông ấy rất ‘nhiều đòn’ vì họ làm tổn thương đất nước chúng tôi”, ông Trump chia sẻ.

“Chúng tôi đang đấu tranh trường kỳ chống lại sự bất bình đẳng thương mại, trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc, và nhiều thứ khác mà họ đã làm với chúng tôi. Chúng tôi đang khắc phục các thỏa thuận thương mại gây thiệt hại để bảo vệ người lao động Mỹ”.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại Mỹ-Trung đã chiếm 20% tổng thâm hụt thương mại của Mỹ trong WTO, và đã tăng vọt lên 68% trong năm 2018. Trong thời kỳ này, kể từ năm 1985 cho đến nay, hơn 70.000 nhà máy của Mỹ đã phải đóng cửa. ĐCSTQ đã được hưởng lợi hơn 5.000 nghìn tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ. 

Tổng thống Trump đã nhiều lần xác nhận rằng ông không vội vàng để đạt được thỏa thuận. Đây nhất định phải là một thỏa thuận tốt cho Mỹ. Nếu không, Mỹ sẽ không chấp nhận thỏa thuận.

Thiên Phúc

videoinfo__video2.dkn.tv||8d4afd2b8__