Vấn đề tỷ giá hối đoái là một trong những trọng tâm của các cuộc đàm phán Mỹ – Trung. Theo truyền thông Mỹ, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về việc kiềm chế thao túng tỷ giá hối đoái.

Tờ NTD đưa tin, kể từ khi chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn trên thế giới bắt đầu, tỷ giá đồng Nhân dân tệ (RMB) đã liên tục giảm, và trở thành một trong những đồng tiền có giá trị thấp nhất ở châu Á. Việc này làm dấy lên suy đoán rằng chính quyền Bắc Kinh đang cố tình phá giá đồng RMB.

Lên án mạnh mẽ vấn đề này, chính quyền của Tổng thống Trump đã đề cập đến việc Bắc Kinh phá giá đồng RMB, để tạo thuận lợi cho xuất khẩu sản phẩm, trong khi bù đắp lại cho việc Mỹ áp đặt thuế quan. 

Trong các cuộc đàm phán Mỹ – Trung, tỷ giá RMB đã trở thành tâm điểm chú ý của cả 2 cường quốc kinh tế này.

Hôm 12/4, Tạp chí Phố Wall (WSJ) dẫn lời các quan chức Mỹ, những người hiểu biết về các cuộc đàm phán, nói rằng, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận, kiềm chế thao túng tỷ giá hối đoái, trong đó Trung Quốc đã chấp nhận tiết lộ thêm các hoạt động kinh tế, để tránh thao túng tỷ giá.

Trước đó, Trung Quốc chưa bao giờ tiết lộ thành phần dự trữ ngoại hối của mình, và không tiết lộ các giao dịch mua bán của họ trên thị trường ngoại hối. Dư luận quốc tế luôn đặt câu hỏi về hành vi thao túng tỷ giá hối đoái của Bắc Kinh.

Vào tháng 7 năm ngoái, trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình tài CNBC, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc, rằng tỷ giá hối đoái của đồng RMB “rơi như một hòn đá”. Ông Trump nhấn mạnh: “Việc Trung Quốc giảm giá trị đồng RMB, là để bù đắp cho sự sụt giảm về khối lượng thương mại. Điều này không tốt cho chúng ta. Chúng ta không thể để họ tiếp tục làm điều này. Họ không cạnh tranh bình đẳng”.

videoinfo__video2.dkn.tv||8d4afd2b8__

Ngay trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump đã nhiều lần phê phán Trung Quốc, thao túng đồng RMB, để có được những lợi ích thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ: “Nguyên nhân sâu xa của vấn đề tiền tệ là chúng ta muốn đảm bảo rằng mọi người thực hiện nghĩa vụ của mình, và không phá giá đồng tiền để cạnh tranh”.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Mnuchin. (Ảnh: The Atlantic)

Ông Mnuchin cũng tuyên bố nếu Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế, thao túng đồng RMB để tăng cường xuất khẩu, thỏa thuận thích hợp có thể bao gồm các hình phạt đối với ĐCSTQQ.

Hiện tại, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn đang được tiến hành. Hai bên có các cuộc thảo luận cuối cùng về các vấn đề quan trọng như cơ chế thực thi pháp luật và thuế quan.

Hôm 10/4,  Bộ trưởng Tài chính Mnuchin nói với đài truyền hình CNBC rằng 2 bên đã đồng ý thành lập “Văn phòng thực hiện” để giám sát việc thực hiện các thỏa thuận. Tuy nhiên ông Mnuchin không tiết lộ chi tiết.

Ông Myron Brilliant, Phó Chủ tịch điều hành của Phòng Thương mại Mỹ, tin rằng “chi tiết quyết định thành công hay thất bại”, và rằng “trước khi đạt được thỏa thuận toàn diện, mọi thứ vẫn chưa phải là cuối cùng”.

Ngoài ra, hiện vẫn chưa quyết định khi nào Mỹ sẽ bãi bỏ hoàn toàn thuế quan  áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc. Trước đó, một người trong cuộc tiết lộ với hãng Reuters rằng Mỹ có khả năng duy trì thuế quan hiện tại cho đến khi Bắc Kinh thực hiện một số thỏa thuận đã ký kết.

Vân Du

Xem thêm: