Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 23/9 cho biết, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ được nối lại vào 2 tuần tới.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Mnuchin phát biểu, ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc để đàm phán thương mại trong hai tuần tới.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin nói: “Tổng thống Trump đã bày tỏ rất rõ rằng, nếu chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận thỏa đáng, Tổng thống sẽ muốn thỏa thuận. Còn nếu chúng tôi không thể có được một thỏa thuận thỏa đáng, Tổng thống cũng hài lòng với hàng rào thuế quan”.

Ông Mnuchin cũng cho biết, cuộc đàm phán cấp thứ trưởng giữa hai nước ở Washington tuần qua đạt được một số tiến bộ, làm giảm căng thẳng trong đàm phán thương mại thời gian qua. Sau cuộc hội đàm đó, Trung Quốc quyết định mua 600.000 tấn đậu nành của Mỹ.

Cùng ngày, cựu Thứ trưởng Bộ tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC rằng, Trung Quốc và Mỹ nên thiết lập các cuộc họp thường niên giữa các nhà lãnh đạo. Việc tập trung vào thương mại như hiện tại là “cần thiết nhưng chưa đủ”, cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, “nếu Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập hội đàm với nhau nhiều hơn thì sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho cả hai nước cũng như góp phần vào sự phát triển và hòa bình của thế giới”.

videoinfo__video3.dkn.tv||62ba64bcf__

Ad will display in 09 seconds