Tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis tại Washington, chưa đầy một tháng sau cuộc gặp ở Singapore.

Theo các nhà phân tích, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Quốc phòng Mỹ-Trung có thể làm giảm bớt căng thẳng nhưng không có khả năng kết thúc những cuộc chạm trán trên Biển Đông, SCMP đưa tin.

Kể từ năm 2016, Hải quân Hoa Kỳ đã có 18 lần gặp gỡ “không an toàn hoặc không chuyên nghiệp” với các lực lượng quân sự Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương, theo CNN.

Gần đây nhất là ngày 30/9, một tàu khu trục Trung Quốc đã cảnh báo tàu USS Decatur của Mỹ “sẽ phải gánh hậu quả” nếu không thay đổi, khi tàu hải quân Mỹ tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp.

Đây là hoạt động tuần tra tự do hàng hải mà Mỹ thường xuyên thực hiện trong nhiều năm theo luật pháp quốc tế, đồng thời phản đối các tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Các nhà phân tích cho biết, cuộc họp cấp cao trong tuần này sẽ không thể giải quyết tất cả các căng thẳng tiềm ẩn song phương.

Bà Zhang Jie, nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, cho biết các cuộc họp ở Singapore và Washington là những dấu hiệu tốt nhưng kết quả sẽ bị giới hạn.

Bà nói căng thẳng ở Biển Đông có liên quan đến các vấn đề chính trị và thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

“Mỗi bên có mối bận tâm riêng, vì vậy hy vọng đưa ra giải pháp là không cao”, bà Zhang nói.

Ông Collin Koh, một nghiên cứu viên về an ninh hàng hải tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho biết các cuộc đàm phán là một phần của một cuộc xung đột lặp lại theo sau các cuộc đàm phán và đóng vai trò như một “van áp lực”.

Ông Koh nói mặc dù sự cố tàu Decatur có thể được xem là sự kiện nổi bật đặc biệt, nhưng sự cố như thế này dự kiến sẽ thường xuyên xảy ra, một phần là do cam kết của Nhà Trắng đối với Biển Đông.

Thanh Hiền