Các nỗ lực của bà Angela Merkel trong việc thành lập chính phủ liên minh 3 bên đã tan vỡ sau khi một đối tác liên minh bất ngờ rút khỏi đàm phán, đẩy nước Đức vào cuộc khủng hoảng chính trị, Reuters cho hay.

Bà Merkel cho biết hôm nay 20/11 ngay sau khi các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (FDP) rút khỏi đàm phán rằng bà sẽ thông báo với Tổng thống Đức rằng bà không thể thành lập liên minh.

Diễn biến này đã khiến Đức đối diện với 2 lựa chọn chưa từng có trong thời kỳ hậu Thế chiến Hai: Hoặc bà Merkel sẽ thành lập một chính phủ thiểu số với đảng Xanh, hoặc Tổng thống sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử mới sau khi các đảng không thành lập được chính phủ.

Thủ lĩnh FDP Christian Lindner cho biết lý do đảng này rút khỏi đàm phán cuối ngày 19-11 là họ không tìm được tiếng nói chung với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel và đảng Xanh về những vấn đề chủ chốt, như nhập cư, khí hậu và chi tiêu sau hơn 4 tuần thương thảo.

FDP muốn khống chế số lượng người xin tị nạn được Đức chấp nhận mỗi năm – một biện pháp bị đảng Xanh phản đối.

Ngoài ra, theo ông Lindner, 3 đảng trên không thể xây dựng đủ lòng tin lẫn nhau để bảo đảm chính phủ sắp tới hoạt động ổn định trong 4 năm.

Trong khi đó, đảng chiếm được số phiếu lớn thứ hai trong cuộc bầu cử hồi tháng 9 là đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) đã bác bỏ việc tái lập liên minh với bà Merkel.

Thủ lĩnh FDP Christian Lindner (Ảnh: Wikipedia)

Đảng của bà Merkel đã bị suy yếu sau cuộc bầu cử tháng 9, do cử tri giận dữ với quyết định của bà vào năm 2015 trong việc mở biên giới Đức cho hơn 1 triệu người tị nạn. Vì vậy, họ đã giảm lá phiếu dành cho CDU và tăng phiếu cho đảng cực hữu AFD.

Việc nền kinh tế lớn nhất châu Âu không thể lập chính phủ mới có thể tác động tiêu cực đến một loạt vấn đề, từ cải cách khu vực đồng euro, chính sách của Liên minh châu Âu đối với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong nước, đã xuất hiện cảnh báo tình trạng không chắc chắn kéo dài sẽ có hại cho nền kinh tế.

Đồng euro chạm mức thấp nhất trong 2 tháng so với đồng yen sau khi nhà lãnh đạo FDP Christian Lindner tuyên bố trước 23 giờ GMT hôm qua 19/11 rằng đảng của ông đang rút khỏi đàm phán vì không thể tìm ra điểm chung trong các vấn đề chính với 2 đảng còn lại.

Nam Thiên