Đạt Lai Lạt Ma đã có cuộc phỏng vấn trên chương trình truyền hình Mỹ. Những lời bình luận của ông có thể khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Trong chương trình Last Week Tonight với người dẫn chương trình John Oliver, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đã nói về việc các nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn giành quyền chỉ định Đạt Lai Lạt Ma tái sinh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sang Ấn Độ và lập chính phủ Tây Tạng lưu vong sau một cuộc nổi dậy không thành công chống lại sự cai trị của Trung Quốc năm 1959. Ông đã từ chối hành động bạo lực, mà tuyên bố chỉ muốn tự trị cho Tây Tạng.

Sự thù địch giữa hai bên tập trung vào việc kiểm soát Phật giáo Tây Tạng, trong đó vấn đề luân hồi là trọng tâm của cuộc tranh luận. Phật giáo Tây Tạng cho rằng linh hồn của vị Lạt Ma cao cấp được tái sinh trong thân thể của một đứa trẻ khi ông chết.

Theo truyền thống, Ban Thiền Lạt Ma là người tìm ra Đức Đạt Lai Lạt Ma tái sinh, trong khi Ban Thiền Lạt Ma tái sinh lại được được Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ định. Chu kỳ quay vòng liên tục của những người kế vị đảm bảo sự lãnh đạo trong tôn giáo Tây Tạng.

Tuy nhiên, Ban Thiền Đạt Ma đầu thai, Gedhun Choekyi Nyima, đã bị mất tích cách đây 20 năm khi còn là một cậu bé 6 tuổi. Ngay sau khi biến mất, chính phủ Trung Quốc đã dựng lên một Ban Thiền Lạt Ma mới của họ.

Như vậy, các nhà sư Tây Tạng lo sợ rằng chính phủ Trung Quốc có thể chỉ định một vị Đạt Lai Lạt Ma vâng lời của họ khi Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện tại qua đời.

Để tránh việc Chính phủ Trung Quốc kiểm soát các nhà sư Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố ông có thể là vị Đạt Lai Lạt Ma còn sống cuối cùng hoặc trong tương lai một vị Đạt Lai Lạt Ma có thể tái sinh ở bên ngoài Trung Quốc.

“Nếu tôi trở thành vị Đạt Lai Lạt Ma cuối cùng, tôi cảm thấy rất hạnh phúc’, ông nói trong cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc nói rằng truyền thống phải tiếp tục và họ có quyền phê chuẩn người kế vị của Đạt Lai Lạt Ma.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc buộc tội Đạt Lai Lạt Ma phản bội lại tôn giáo Tây Tạng vì ông nói rằng có thể không tái sinh trong tương lai. Trung Quốc Đã gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma là “một con sói trong bộ y phục của nhà sư” và cấm lưu truyền hình ảnh của ông.

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng Trung Quốc có thể chỉ định vị Đạt Lai Lạt Ma của riêng họ, vị lãnh đạo tinh thần nói rằng đó là điều ngu ngốc.

“Bộ não của chúng ta có khả năng tạo ra hiểu biết thông thường. Nhưng với những người cứng đầu tại Trung Quốc, phần đó của bộ não đã bị mất”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không phản ứng ngay lập tức đối với bình luận trên của Đạt Lai Lạt Ma.

Diệu Linh

Xem thêm: