Tỉnh Đắk Nông tổ chức khánh thành tượng đài về người anh hùng M’nông và phong trào kháng Pháp của các dân tộc Tây Nguyên. Kinh phí xây dựng hơn 167 tỷ đồng huy động từ nguồn đóng góp của người dân và doanh nghiệp.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 20/12, tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ Kỷ niệm 110 năm Phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (1912- 2022) và Khánh thành tượng đài N’Trang Lơng.

Lễ kỷ niệm và khánh thành tượng đài N’Trang Lơng được tổ chức tại đồi Đắk Nur, phường Nghĩa Đức (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), với khoảng 1.000 đại biểu tham dự.

Buổi lễ đã tập trung tái hiện lịch sử hào hùng phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc (1912-1936); quá trình xây dựng và cắt băng khánh thành Tượng đài N’Trang Lơng.

Toàn bộ tượng đài được chế tác bằng đá xanh, trong đó phần tượng chính cao 13m và phù điêu cao 5,5m, rộng 27m. Tượng được đặt trên đỉnh đồi Đắk Nur (cách trung tâm TP. Gia Nghĩa khoảng 2km).

Tượng đài Anh hùng N’Trang Lơng và các dân tộc Tây Nguyên khởi công xây dựng năm 2015, do Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư. Công trình có tổng diện tích là 5,9ha, kinh phí hơn 167 tỷ đồng. Kinh phí huy động từ nguồn đóng góp của người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Có thể bạn quan tâm: