Tính đến hôm nay, đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã giết chết gần 19.000 người trên toàn thế giới với khoảng 425.000 ca nhiễm, chưa kể tới con số thống kê không đáng tin từ Trung Quốc đại lục, thực tế con số tử vong và bị nhiễm có thể cao hơn rất nhiều.

Những lời được trích dẫn sau đây được cho là của tỷ phú Bill Gates, chưa biết thực hư thế nào, nhưng nó đáng để chúng ta suy ngẫm. Những lời đó nói rằng “bất chấp những hỗn loạn mà nó gây ra, có một mục đích tinh thần đằng sau mọi thứ đang diễn ra”. Bức thư với tựa đề: “Virus Corona thực sự dạy chúng ta điều gì?” đã viết như sau:

Một mục đích tinh thần

Tôi là người có niềm tin mạnh mẽ rằng có một mục đích tinh thần đằng sau tất cả mọi thứ đang diễn ra, cho dù chúng ta xem điều đó là tốt hay xấu.

Khi tôi suy ngẫm về điều này, tôi muốn chia sẻ với các bạn những cảm nhận của tôi về việc con virus corona này thực sự đang làm gì cho chúng ta.

1.Nó nhắc nhở chúng ta rằng mọi người đều công bằng, bất kể văn hóa, tín ngưỡng, nghề nghiệp, tình trạng tài chính hay danh tiếng chúng ta có. Căn bệnh này đối xử công bằng với tất cả chúng ta, và có lẽ chúng ta cũng nên làm như vậy.

Nếu không tin những điều trên, bạn chỉ cần hỏi Tom Hanks.

2. Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng, tất cả chúng ta đều đang kết nối với nhau, và một điều gì đó tác động đến một người thì cũng sẽ tác động đến người khác nữa.

Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng, những đường biên giới mà chúng ta dựng lên có giá trị nhỏ bé đến như thế nào khi virus này không cần đến hộ chiếu.

Bằng cách đe dọa chúng ta chỉ sau một thời gian ngắn, nó đang nhắc nhở chúng ta rằng có những người sống trên trái đất này mà cả đời bị áp bức.

3. Nó cũng đang nhắc nhở chúng ta rằng sức khỏe đáng quý nhường nào và chúng ta đã bỏ bê nó ra sao khi ăn những loại thực phẩm chế biến nghèo nàn dinh dưỡng, uống những loại đồ uống đã bị nhiễm độc với đủ thành phần hóa chất này tới hóa chất khác.

Nếu bạn không chăm sóc cho sức khỏe của bản thân, dĩ nhiên chúng ta sẽ mắc bệnh.

4. Nó cũng cho chúng ta thấy cuộc sống thật ngắn ngủi biết bao và điều gì là quan trọng nhất đối với chúng ta, là giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt với những người già và ốm yếu.

Mục đích sống của chúng ta không phải là mua giấy vệ sinh.

5. Nó cũng nhắc nhở rằng xã hội của chúng ta đã trở nên vật chất như thế nào và vào những thời khắc khó khăn, thì chúng ta lại sực nhớ ra rằng chúng ta thực ra chỉ cần những đồ thiết yếu mà thôi (thực phẩm, nước uống, thuốc men) – những điều trái ngược hẳn với những thứ xa xỉ mà đôi khi chúng ta đã ban cho chúng giá trị quá mức cần thiết…

6. Nó cũng làm chúng ta nhận ra ngôi nhà và cuộc sống gia đình quan trọng như thế nào và chúng ta đã lãng quên nó nhiều đến mức nào.

Nó buộc chúng ta phải quay về ngôi nhà của mình để chúng ta có thể xây dựng lại nó thành một tổ ấm thực sự và củng cố lại đơn vị “gia đình” ấy…

Công việc thực sự của chúng ta là gì?

7. Nó nhắc nhở chúng ta rằng công việc thực sự của chúng ta lại không phải nghề nghiệp của chúng ta, mà lại là những gì chúng ta làm, không phải những gì chúng ta được tạo ra để làm.

Công việc thực sự của chúng ta là chăm sóc lẫn nhau, là bảo vệ lẫn nhau và mang tới lợi ích cho người khác

8. Nó cũng nhắc nhở chúng ta phải giữ được bản ngã của mình trong những lúc khó khăn.

Nó cho thấy rằng bất kể chúng ta hay người khác cho rằng chúng ta vĩ đại thế nào đi nữa, một con virus có thể đưa cả thế giới chúng ta đi đến chỗ bế tắc.

9. Nó cũng đang nhắc nhở chúng ta rằng quyền lực của ý chí tự do nằm trong tay mình.

Chúng ta có thể chọn hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, để chia sẻ, để cho đi, để giúp đỡ và hỗ trợ người khác, hoặc chúng ta có thể chọn cách ích kỷ, vơ vét hàng hóa và lo lắng duy nhất cho bản thân mình.

Quả thật, đó là những khó khăn buộc chúng ta phải bộc lộ bản chất thật của mình.

10. Nó nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có thể kiên nhẫn, hoặc chúng ta có thể hoảng loạn.

Chúng ta có thể nhận ra rằng tình huống loại này đã xảy ra nhiều lần trước đây trong lịch sử và rồi sẽ qua, hoặc chúng ta có thể hoảng loạn và xem như đây là tận thế, để hậu quả là, khiến mang tới cho chúng ta dữ nhiều hơn lành.

11. Nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng đây có thể là kết thúc nhưng cũng có thể là một khởi đầu mới.

Đây có thể là lúc cho chúng ta suy ngẫm và hiểu ra, là lúc để chúng ta nhìn nhận lại từ những sai lầm của mình, hoặc nó có thể là khởi đầu của một chu kỳ sẽ tiếp diễn cho đến khi chúng ta học được bài học thực sự dành cho mình.

12. Nó là lời nhắc cho chúng ta thấy Trái Đất này đang ốm.

Nó nhắc chúng ta cần nhìn thấy tốc độ chặt phá rừng đang xảy ra nhanh chẳng kém gì việc các cuộn giấy vệ sinh biến mất khỏi kệ hàng. Chúng ta bị bệnh vì ngôi nhà của chúng ta đang mắc bệnh.

13. Nó cũng nhắc chúng ta rằng: “sau cơn mưa, trời lại sáng”.

Cuộc sống là tuần hoàn, và đây chỉ là một giai đoạn trong chu kỳ khổng lồ này. Chúng ta không cần phải hoảng loạn, điều này rồi cũng sẽ qua thôi.

14. Trong khi nhiều người xem virus corona như một đại thảm họa, tôi thích xem nó như là một cuộc “đại chỉnh sửa” hơn.
Nó được gửi đến để nhắc nhở chúng ta về những bài học quan trọng mà chúng ta dường như đã lãng quên và sẽ tùy chúng ta có học được bài học đó hay không.